• Phone
  • Zalo
  • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

5 Bí Kíp Dạy Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cho Bé Siêu Đỉnh

Bài học đầu tiên giúp bé tiếp cận tiếng Anh là bài học về bảng chữ cái. Đây là bài học nền tảng quan trọng cho bé học tiếng anh dễ dàng sau này. Do đó, trong bài viết này, H123 xin giới thiệu ba mẹ những cách dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ hiểu và mang đến hiệu quà cao.

Bảng chữ cái tiếng anh cho bé gồm những gì?

Trong bảng chữ cái tiếng anh gồm có 2 phần chính là nguyên âm và phụ âm. Có 5 nguyên âm cơ bản là a, e, o, i, u và 21 phụ âm là b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z. Nhằm giúp bé nhớ nhanh chóng 5 nguyên âm và 21 phụ âm này, H123 xin mách một tips nhỏ cho ba mẹ khi dạy trẻ học:

  • Với nguyên âm, khi ghép các chữ lại với nhau, ta sẽ được 2 từ “UE OAI”. Ba mẹ có thể đọc 2 từ này là “uể oải” để dễ nhớ.
  • Còn phụ âm, trừ 5 nguyên âm ở trên thì các chữ còn lại là phụ âm.
Bảng chữ cái tiếng anh cho bé
Bảng chữ cái tiếng anh gồm có 5 nguyên âm và 21 phụ ân

Khác với tiếng Việt, cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh phải tuân theo cách phát âm chuẩn của IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng ký hiệu các ngữ âm quốc tế). Vì thế, khi nhìn vào bảng phiên âm IPA để đọc, bé có thể cảm thấy khó vì mặt chữ của bảng phiên âm khác hoàn toàn so với mặt chữ của bảng chữ cái.

Để bé dạy đọc đúng, ba mẹ nên tham khảo cách đọc bảng chữ cái theo chuẩn người bản xứ dưới đây.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng anh chuẩn người bản xứ

Cách đọc 5 nguyên âm

Nguyên âm là những âm khi đọc, ta sẽ phát ra một luồng khí từ thanh quản đến môi để bật ra âm.

Như đã nói ở trên, việc đọc bảng chữ cái phải thông qua bảng phiên âm IPA. Vì thế, bé phải cần học bảng phiên âm IPA trước rồi mới học cách đánh vần của bảng chữ cái tiếng anh.

Trong bảng phiên IPA, có 20 nguyên âm được chia thành 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi.

Cách đọc 12 nguyên âm đơn như sau:

bảng chữ cái tiếng anh cho bé phiên âm nguyên âm đơn

Cách đọc 8 nguyên âm đôi như sau:

bảng chữ cái tiếng anh cho bé nguyên âm đôi

Sau khi học được cách phát âm của các nguyên âm trong bảng IPA thì bé đã có thể học phát âm bảng chữ cái cực dễ dàng và đơn giản.

Ba mẹ có thể tham khảo cách đọc 5 nguyên âm của bảng chữ cái tiếng anh ngay dưới đây

5 nguyên âm

Cách phát âm chuẩn

Cách đọc theo tiếng Việt

A

/eɪ/ Ây

E

/iː/ I

O

/oʊ/

Âu

I /aɪ/

Ai

U /juː/

Diu

Cách đọc 21 phụ âm

Các phụ âm là những âm mà khi được phát ra từ thanh quản và đến miệng, bị ngăn chặn do tiếp xúc của lưỡi với môi hoặc răng chạm vào môi, hoặc do môi chạm vào nhau… Các phụ âm luôn được phát ra mà không có âm thanh, chỉ trở thành một tiếng hoàn chỉnh khi được kết hợp với các nguyên âm.

Cũng như nguyên âm, phụ âm cũng phân biệt giữa phụ âm trong bảng IPA với phụ âm trong bảng chữ cái.

Trong bảng IPA, có 24 phụ âm gồm 15 phụ âm hữu thanh, 9 âm vô thanh.

Cách đọc 15 âm hữu thanh

Âm hữu thanh Cách đọc
/b/ Cách đọc sẽ tương tự như âm /b/ trong Tiếng Việt. Ban cần bặm hai môi để chặn luồng khí trong miệng sau đó bật mạnh luồng khí ra để phát âm.
/d / Cách đọc sẽ tương tự như âm /d/ trong Tiếng Việt cần dùng lực để bật ra mạnh hơn một chút. Khi phát âm cần đặt đầu lưỡi của bạn dưới nướu đến khi chạm vào răng cửa dưới, hai hàm răng khít chặt lại, mở ra  khi luồng khí mạnh thoát ra.
/dʒ/ Sẽ có cách phát âm tương tự như âm vô thanh /t∫/ nhưng có rung dây thanh quản. Bạn sẽ dùng chu môi hơi tròn về phía trước. Đặt lưỡi thẳng và chạm vào hàm dưới để khí thoát ra trên bề mặt của lưỡi.  Khi khí thoát ra ngoài, môi tròn nửa.
/ g / Cách đọc sẽ tương tự như /g/ trong Tiếng Việt. Bạn nâng phần sau của lưỡi cho đến khi chạm tới ngạc mềm và hạ thấp lưỡi khi luồng khí mạnh bật ra.
/ v / Sẽ có cách đọc tương tự như /v/ trong tiếng Việt. Cách đọc khá đơn giản, bạn chỉ cần hàm trên chạm nhẹ vào môi dưới.
/ ð / Để thanh quản bạn rung bạn cần đặt đầu lưỡi ở giữa hai hàm răng, tạo ra luồng khí thoát ra giữa lưỡi và hai hàm răng để phát âm.
/ z / Bạn cần nâng nhẹ nhàng lưỡi đến khi chạm nhẹ hàm trên. Ngạc mềm nâng để luồng khí thoát từ giữa mặt lưỡi và lợi khiến thanh quản bạn rung.
/∫ / Bạn cần để môi bạn chu ra và tạo ra tiếng Shhhhh giống như đang yêu cầu sự im lặng. Môi tròn như đang hôn ai đó và nâng phần phía trước của lưỡi lên cho đến khi mặt lưỡi chạm lợi hàm trên.
/ ʒ / Cách đọc âm này sẽ tương tự như âm /∫ / vô thanh môi chu ra viền môi tạo thành hình tròn và hướng về phía trước. Sau đó, bạn nâng phần phía trước của lưỡi cho đến khi chạm lợi hàm trên (thanh quản phải rung).
/m/ Khi phát âm cũng tương tự như âm /m/ trong tiếng Việt. Cách đọc đúng là khi hai môi ngậm lại, để luồng khí thoát qua mũi.
/n/ Bạn cần để môi hé, đầu lưỡi chạm vào lợi hàm trên, chặn luồng khí để khí thoát ra từ mũi và phát  âm giống như âm /n/ trong tiếng Việt.
/ η / Khi phát âm sẽ khiến thanh quản rung, khí bị chặn ở lưỡi và ngạc mềm nên thoát ra từ mũi, môi hé, phần sau của lưỡi nâng lên, chạm ngạc mềm.
/ l / Bạn sẽ cong lưỡi chậm nhẹ cho đến khi lưỡi chạm vào răng hàm trên. Thanh quản rung, môi mở rộng.
/r / cách phát âm sẽ khác so với khi đọc âm /r/ Tiếng Viêt. Lưỡi cong vào trong và môi tròn, hơi chu về phía trước. Khi luồng khí thoát ra, lưỡi về trạng thái thả lỏng, môi tròn mở rộng.
/w/ Bạn cần đặt lưỡi ở trạng thái thả lỏng thả lỏng, môi tròn và chu về trước. Khi luồng khí được thoát ra, lưỡi vẫn thả lỏng, môi tròn mở rộng.
/ j / Cách phát âm sẽ tương tự như âm /d/ trong tiếng Việt, nhưng bạn cần dùng gấp 3 lần lực để nhả âm. Để phát âm đúng bạn cần nâng lưỡi chạm đến vòm lợi. Chú ý không chạm vào ngạc cứng và đặt cạnh lưỡi dựa vào mặt trong của răng hàm răng.

Cách đọc 9 âm vô thanh

Âm vô thanh Cách đọc
/p/  Cách đọc sẽ tương tự như âm /p/ của Tiếng Việt. Bạn nên chặn luồng khí trong miệng bằng hai môi sau đó bật mạnh luồng khí ra.
/k/  Nó tương tự như âm /k/ của Tiếng Việt nhưng lực bật mạnh hơn. Bạn dùng phần sau của lưỡi và nâng cao chúng lên. Sau đến khi chạm ngạc mềm và lợi dụng luồng khí mạnh để bật ra.
/f/  Âm này sẽ tương tự như âm /ph/ của tiếng việt. Cách phát âm nó rất đơn giản, bạn chỉ cần hàm trên chạm nhẹ vào môi dưới.
/t/  Tương tự như âm /t/ bên Tiếng Việt. Bạn dùng hơi thật mạnh, đặt đầu lưỡi dưới nướu. Khi luồng khí bật ra, đầu lưỡi chạm vào răng cửa dưới. Hai răng khít chặt, mở ra khi luồng khí mạnh thoát ra.
/s/  Bạn cần đặt nhẹ nhàng lưỡi lên lợi hàm trên chú ý cách để đúng là tạo ra được luồng khí thoát từ giữa mặt lưỡi và lợi.
/θ/  Bạn cần giữ cho thanh quản không rung và đặt đầu lưỡi giữa hai hàm răng. Chú ý cách đặt đúng là có luồng khí thoát ra giữa lưỡi và hai hàm răng.
/∫/  Bạn cần để cho môi chu ra viền môi tạo thành hình tròn và hướng về phía trước. Sau đó bạn nâng phần phía trước của lưỡi cho đến khi chạm lợi hàm trên.
/t∫/  Cách phát âm sẽ tương tự như âm /ch/ trong tiếng Việt nhưng môi khi đọc phải chu ra và hơi tròn. Bạn nên đặt lưỡi thẳng và chạm vào hàm dưới cho đến khi có khí thoát ra trên bề mặt lưỡi.
/h/  Cách phát âm tương tự như âm H trong Tiếng Việt. Khi đọc bạn chỉ cần để thanh quản không rung và để môi hé nửa, lưỡi hạ thấp để khí thoát ra.

Còn với bảng chữ cái tiếng anh, có 21 phụ âm tương ứng với cách đọc như sau:

21 phụ âm

Cách phát âm chuẩn

Cách đọc theo tiếng Việt

B

/biː/ Bi

C

/siː/ Si
D /diː/

Đi

F

/ɛf/ Ép
G /dʒiː/

Dzi

H

/eɪtʃ/ Ét’s
J /dʒeɪ/

Dzei

K

/keɪ/ Kêy
L /ɛl/

Eo

M

/ɛm/ Em
N /ɛn/

En

P

/piː/ Pi
Q /kjuː/

Kiu

R

/ɑr/ A
S /ɛs/

Ét

T

/tiː/ Ti
V /viː/

Vi

W

/ˈdʌbəl.juː/ Đắp liu
X /ɛks/

Éc s

Y

/waɪ/

Goai

Z /z/

Zét

Phương pháp học thuộc nhanh bảng chữ cái tiếng anh cho bé tại nhà

Dạy bé học bằng bảng chữ cái Tiếng Anh thu hút và đẹp mắt

Một trong những phương pháp hiệu quả để dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho trẻ nhỏ là sử dụng bảng chữ cái kèm theo phiên âm. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và hình thành thói quen nói Tiếng Anh chuẩn ngay từ thuở nhỏ.

Bảng chữ cái tiếng anh thu hút
Sử dụng bảng chữ cái có phiên âm để bé phát âm đúng

Do đó, khi dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé, ba mẹ nên lưu ý chọn bảng chữ cái thật thu hút và đặc biệt là bảng chữ cái phải có phiên âm ở dưới để bé tránh được phát âm sai. Điều này không chỉ giúp trẻ phát âm đúng từ vựng Tiếng Anh, mà còn hỗ trợ phụ huynh củng cố và sửa lỗi phát âm của chính mình.

Đồng thời, để làm cho quá trình học trở nên thú vị đối với trẻ, bạn cũng nên lựa chọn bảng chữ cái kết hợp với nhiều hình ảnh minh họa sống động và hấp dẫn. Bố mẹ có thể để cho bé tự do chọn kiểu dáng theo sở thích để tạo động lực học tập cho con.

Trong quá trình dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho con, cha mẹ cũng nên sắp xếp các chữ cái thành nhóm. Điều này không chỉ giúp bé dễ tiếp thu mà còn giúp bé ghi nhớ lâu hơn.

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua bài hát

Dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé qua các bài hát là một phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng và mang lại hiệu quả tuyệt vời. Âm nhạc luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học, sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh hỗ trợ phát triển toàn diện não bộ và thị giác của trẻ. Vì vậy, đây được coi là phương pháp tốt nhất để học bảng chữ cái Tiếng Anh cho trẻ em.

bảng chữ cái tiếng anh cho bé
Ba mẹ nên dạy bé học bảng chữ cái tiếng anh qua bài hát

Cha mẹ nên chọn các bài hát có chứa bảng chữ cái với giai điệu vui tươi, kèm theo đó là những hình ảnh minh họa đáng yêu và sống động. Điều này không chỉ giúp bé không cảm thấy nhàm chán mà còn kích thích niềm đam mê học Tiếng Anh của con.

Một trong những bài hát dạy bảng chữ cái cho bé được yêu thích hiện nay là “The ABC Song”. Bài hát này thu hút sự quan tâm của rất nhiều trẻ em trên toàn thế giới, nhờ giai điệu vui tươi và lời ca dễ thuộc. Đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời giúp bé dễ dàng nhớ bảng chữ cái.

Xem thêm: 20 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Giúp Bé Trau Dồi Ngôn Ngữ

Xây dựng thói quen học tập cho trẻ

Phương pháp tiếp theo để dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé hiệu quả là xây dựng thói quen học tập. Điều quan trọng nhất khi học ngoại ngữ, dù bạn áp dụng bất kỳ phương pháp hoặc công cụ hỗ trợ nào, vẫn là sự nỗ lực, chăm chỉ, và kiên nhẫn của bạn.

Đặc biệt, trẻ nhỏ thường có tính cách hiếu động, thích vui chơi hơn là học. Nếu cha mẹ không tạo thói quen học từ thuở nhỏ, sẽ rất khó để bé học tốt. Vì vậy, hãy giúp con hình thành thói quen học ngay từ lúc bé còn nhỏ.

bảng chữ cái tiếng anh cho bé
Xây dựng cho bé thói quen học tập tốt từ nhỏ

Hãy giúp trẻ nhận thức về tầm quan trọng của việc học và tạo ra thói quen kết hợp việc học và việc chơi để bé không cảm thấy nhàm chán và tạo động lực trong quá trình học tập.

Đặc biệt, trẻ nhỏ luôn tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, việc học bảng chữ cái Tiếng Anh thông qua những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Ví dụ, khi dẫn bé đi siêu thị, cha mẹ có thể chỉ cho bé nhận biết các chữ và cách đọc tên của chúng. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và dễ dàng nhớ lâu hơn.

Sử dụng biển báo và các vật xung quanh để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Như đã đề cập trước đó, những điều gần gũi và quen thuộc sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn. Vì vậy, dạy bảng chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua biển báo và các đồ vật xung quanh là một phương pháp rất hữu ích.

Cha mẹ có thể kết hợp hình ảnh của biển quảng cáo, biển báo giao thông hoặc bất kỳ thứ gì bé thấy ngay bên cạnh mình. Điều này chắc chắn sẽ giúp bé học Tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng hơn.

bảng chữ cái tiếng anh cho bé
Dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé qua các sự vật có sẵn

Khi bé được đưa đi cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm, ba mẹ có thể chỉ các tên của địa điểm và đọc tên tiếng Anh của bé để dạy bé học. Bằng cách này, bé sẽ hiểu rằng việc học có thể xảy ra ở mọi nơi và từ đó hình thành thói quen học tập và ghi nhớ lâu hơn.

Hãy tạo cho con của bạn một môi trường học tập thú vị, sáng tạo và ủng hộ niềm đam mê của bé. Bằng cách này, việc dạy bảng chữ cái Tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả và bé sẽ tự tin phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Xây dựng cho trẻ một môi trường học toàn diện

Bên cạnh những phương pháp trên, việc xây dựng một môi trường học tập lý tưởng cũng là một yếu tố giúp bé có kết quả học tập tốt. Hiểu rõ được điều đó, H123 đã xây dựng nhiều chương trình học tiếng Anh theo nhiều cấp độ khác nhau cho từng lứa tuổi của bé.

Các chương trình này đã được nghiên cứu và triển khai dựa vào cách thức học tiếng mẹ đẻ của trẻ em bản xứ. Không chỉ được học tập trong môi trường tiếng Anh toàn diện cùng người bản xứ, H123 còn giúp các bé học tiếng anh bằng các hoạt động thể chất vui chơi. Từ đó, giúp kích thích sự tò mò và hiếu kỳ của các bé.

bảng chữ cái tiếng anh cho bé
H123 – Môi trường học tiếng anh toàn diện cho trẻ

Đến với H123, các bé sẽ được học cách phát âm bảng chữ cái Tiếng anh chuẩn IPA và chuẩn Quốc tế. Nó sẽ là tiền đề để bé học ghép chữ và đọc đúng chữ sau này.

Ba mẹ có thể tham khảo chương trình học tiếng anh toàn diện của H123 tại đây.

Lưu ý khi dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng anh

Mỗi ngôn ngữ khi mới khởi đầu đều học từ những chữ cái đầu tiên. Điều này đặc biệt quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Anh, vì việc học và phát âm đúng chúng là một trong những điều cần nhớ. Hãy dạy cho trẻ em của chúng ta biết bảng chữ cái và cách nhận diện chúng để đọc một cách chính xác nhất. Để hiệu quả hơn, chúng ta có thể cho trẻ cùng đọc và học các từ chứa các chữ cái đó.

Nếu những bậc phụ huynh muốn con cái mình phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, thì không nên bỏ qua phần phiên âm. Điều này giúp trẻ em tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh và là một công cụ hỗ trợ vô cùng hữu ích để đọc chính xác. Nhờ đó, trẻ em phát triển khả năng nghe và đọc, từ đó làm cho việc tiếp xúc và giao tiếp với người bản xứ dễ dàng hơn.

bảng chữ cái tiếng anh cho bé
Ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong việc học tiếng anh

Để đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh và một số từ vựng liên quan, đối với trẻ nhỏ, chúng ta cần áp dụng những phương pháp thú vị để không gây nhàm chán. Tranh minh họa là một phương pháp mà các bậc phụ huynh rất yêu thích, vì nó giúp trẻ em học một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hoặc chúng ta có thể sử dụng các tờ giấy ghi chú màu sắc để ghi lại từng từ hoặc phiên âm. Điều này giúp trẻ em học mọi lúc, mọi nơi mà chúng thích.

Phải chăng sau khi đọc xong bài viết này, ba mẹ đã có cho mình phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé rồi. H123 hy vọng rằng ba mẹ và các bé sẽ có những giờ học vui vẻ cùng nhau.

Ngoài ra, để không bỏ lỡ những thông tin hay về các chương trình học tại H123, ba mẹ hãy liên hệ trực tiếp qua hotline: 1900 8923. Đội ngũ tư vấn của H123 luôn tư vấn và hỗ trợ phụ huynh kịp thời.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể theo dõi H123 qua các kênh sau:

H123 English Afterschool Center

Chia sẻ: