Nội Dung Chính

Cách Dạy Con Tiền Tiểu Học: Những Điều Ba Mẹ Cần Biết

Để giúp trẻ em hòa nhập với môi trường tiểu học một cách dễ dàng và thú vị, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu các phương pháp dạy con tiền tiểu học. Điều này không chỉ là chìa khóa giúp trẻ tự tin, thoải mái và sẵn sàng bước vào trường mà còn là điều kiện lý tưởng để trẻ thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Hãy cùng H123 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn tiền tiểu học là gì?

Ba mẹ hiểu rằng tiểu học là bậc học đầu tiên dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Tuy nhiên, giai đoạn tiền tiểu học, những năm đầu đời của trẻ từ 0 đến 6 tuổi cũng rất quan trọng. Trong giai đoạn này, trẻ đang phát triển tính cách và nhận thức về thế giới xung quanh.

dạy con tiền tiểu học
Giai đoạn tiền tiểu học là gia đoạn quan trong trong cuộc đời bé

Nếu ba mẹ dành thời gian để áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp cho giai đoạn tiền tiểu học, trẻ sẽ có nền tảng vững chắc để đạt được thành tích tốt trong học tập và tự tin trong cuộc sống. Việc chuẩn bị kỹ càng và khoa học cho giai đoạn tiền tiểu học sẽ giúp trẻ có tâm lý tự tin khi bước vào lớp 1 và sẵn sàng đối mặt với môi trường học tập chính thức.

Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú trong học tập và thoải mái trong sinh hoạt cộng đồng. Hơn nữa, với sự chuẩn bị tốt cho giai đoạn tiền tiểu học, trẻ có thể đạt được những thành tích vượt trội so với những bạn cùng trang lứa chưa được chuẩn bị kỹ càng.

Những đặc điểm tâm lý của trẻ tiền tiểu học

Trước khi áp dụng phương pháp dạy trẻ tiền tiểu học, cha mẹ cần hiểu những đặc điểm tâm lý của trẻ ở độ tuổi này. Dưới đây là một số đặc điểm tâm lý của con mà ba mẹ nên biết.

Sự tập trung của bé còn yếu

Giai đoạn tiền tiểu học là giai đoạn trẻ đang ham chơi, tò mò khám phá những điều mới lạ. Các bé khó tập trung, không thể ngồi chăm chú nghe giảng hoặc làm một việc quá lâu.

Vì vậy, khi dạy trẻ, cha mẹ cần tạo hứng thú và cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Nên rèn luyện tính tập trung thông qua các hoạt động hằng ngày như đọc sách, chơi trò chơi cần sự tập trung cao độ, rèn luyện tính kiên nhẫn từng chút một.

Cảm nhận của bé về sự vật, hiện tượng còn chung chung

Đối với trẻ tiền tiểu học, cảm nhận về sự vật và hiện tượng của mang tính tổng quát, chưa có sự phân biệt.

Trẻ có thể nhận thấy mùi hỗn hợp của nhiều loại quả là một mùi chung, hoặc sợ một con vật và sợ nhiều con vật chung chung.

Giai đoạn phát triển trí tưởng tượng

Đây là giai đoạn vàng để áp dụng phương pháp dạy trẻ về trí tưởng tượng. Trẻ có sự phát triển về sáng tạo rất tốt và có thể suy nghĩ ra những điều mà cha mẹ không thể ngờ được.

dạy con tiền tiểu học
Quan tâm đến tâm lý con trong giai đoạn tiền tiểu học rất quan trọng

Ngôn ngữ giao tiếp chưa thành thạo

Nếu ở giai đoạn trước đó, trẻ chưa nói thành thạo, ở độ tuổi tiền tiểu học, trẻ đã có khả năng sử dụng ngôn ngữ, đọc bài, đọc thơ lưu loát. Điều này là điều kiện tiên quyết để trẻ có thể đi học tiểu học thành công, ngồi nghe giảng và đọc lại một bài viết thành thạo.

Chưa hiểu được ý nghĩa của ghi nhớ

Mặc dù trí não của trẻ tiền tiểu học phát triển rất nhanh và trẻ có khả năng ghi nhớ nhanh hơn gấp nhiều lần so với người lớn, tuy nhiên, trẻ chưa nhận ra giá trị của việc ghi nhớ. Chính vì thế, cha mẹ cần hỗ trợ và giúp đỡ trẻ trong việc hình thành thói quen ghi nhớ và lưu trữ thông tin.

Phụ thuộc nhiều vào ba mẹ

Trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học thường có xu hướng phụ thuộc vào người lớn, đặc biệt là ba mẹ. Mặc dù các con có thể tự làm một số việc nhưng thường mong muốn được sự giúp đỡ từ bố mẹ hoặc người thân. Điều này là do tâm lý của trẻ từ nhỏ, trẻ muốn cảm thấy an toàn và được yêu thương từ gia đình.

Các kỹ năng cần có của con tiền tiểu học

Để dạy trẻ tiền tiểu học, ba mẹ cần hiểu về tâm lý và phát triển những kỹ năng cần thiết giúp con tự tin và thành công hơn trong cuộc sống. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà ba mẹ nên trang bị cho con.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống là điều cần thiết. Điều này càng trở nên quan trọng hơn với trẻ nhỏ và người lớn. Nếu trẻ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ nhỏ, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để thành công hơn.

Với trẻ tiểu học, kỹ năng này rất quan trọng bởi nó giúp trẻ hiểu được người khác và diễn đạt ý của mình một cách chính xác và hiệu quả. Từ đó, trẻ sẽ biết cách ứng xử khéo léo trong những tình huống khó khăn và bất ngờ có thể xảy ra.

Ba mẹ nên tập cho con những tình huống khác nhau để con đóng vai và thực hành cách ứng xử và giao tiếp của mình. Sau đó, ba mẹ có thể đưa ra những ý kiến ​​và điều chỉnh để giúp trẻ phát triển kỹ năng này một cách phù hợp.

Kỹ năng suy nghĩ sáng tạo

Kỹ năng tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần biết khi giáo dục trẻ tiền tiểu học là kỹ năng suy nghĩ sáng tạo. Kỹ năng này giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống. Trẻ sẽ biết cách chọn giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề đang đối mặt.

Để phát triển kỹ năng này, các bậc phụ huynh nên khuyến khích và động viên con trải nghiệm những hoạt động mới lạ như chơi đàn, hát tiếng Anh, đọc thơ, vẽ tranh,… Đồng thời, bậc phụ huynh cũng nên cung cấp cho con nhiều phương pháp giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề để khuyến khích trẻ phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một đứa trẻ nào cũng sẽ được đưa vào một nhóm tuổi thơ để học tập. Điều này cần thiết vì trẻ không thể học tập và sinh hoạt độc lập tại trường học.

Kỹ năng làm việc nhóm và tương tác là yếu tố chính để trẻ đạt được kết quả cao nhất trong việc học tập tại trường.

dạy con tiền tiểu học
Các kỹ năng cần thiết cho con tiền tiểu học

Nếu các bậc phụ huynh khuyến khích và giúp con rèn luyện kỹ năng này tốt, chắc chắn con sẽ trang bị cho mình khả năng lãnh đạo và phối hợp với đồng đội tốt hơn trong tương lai.

Để phát triển kỹ năng này, các bậc phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động chung, chẳng hạn như chơi các môn thể thao cần sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong đội như bóng đá, kéo co, và các trò chơi tại nhà.

Kỹ năng thuyết trình

Việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình là vô cùng quan trọng đối với các bé tiền tiểu học. Kỹ năng này giúp các em có khả năng nói trôi chảy và tự tin trước đám đông.

Tuy nhiên, ban đầu các em có thể cảm thấy lo lắng và chưa quen với việc thuyết trình nên sẽ khó khăn trong việc thực hiện.

Để giúp các em rèn luyện kỹ năng thuyết trình này, ba mẹ cần hướng dẫn và động viên các em từng bước. Việc thử nghiệm tại nhà cũng là một phương pháp hiệu quả để giúp các em quen với việc nói trước đám đông.

Để áp dụng phương pháp dạy con tiền tiểu học hiệu quả, ba mẹ cần kiên nhẫn luyện tập cùng các em mỗi ngày. Ba mẹ nên thử cho các em thực hiện và hướng dẫn các em xem nhiều video để cải thiện kỹ năng.

Các em nên được khuyến khích trải nghiệm đứng nói trước nhiều người để tăng cường sự tự tin và tự hào.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trước khi con đi học tiểu học, ba mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng quản lý thời gian cá nhân. Việc này rất quan trọng bởi vì đi học tiểu học đòi hỏi thời gian cố định và chính xác hơn so với khi đi học mẫu giáo.

Để giúp con, tốt nhất là ba mẹ nên tặng cho con một chiếc đồng hồ báo thức để con có thể tự quản lý thời gian và biết giờ khi đi học.

Ngoài ra, ba mẹ cần giúp con xây dựng thói quen lập thời gian biểu cho các hoạt động trong ngày như học bài, chơi đùa, ăn uống, chơi nhạc và thể thao.

Việc này giúp con trở nên chủ động hơn trong các hoạt động và tự quản lý thời gian cá nhân một cách hiệu quả. Tốt nhất, ba mẹ nên tạo thói quen này cho con từ khi còn nhỏ để giúp con trở nên tự tin hơn trong việc quản lý thời gian.

Cách dạy con tiền tiểu học tại nhà

Phương pháp dạy toán tiền tiểu học 

Xu hướng giảng dạy kỹ năng tư duy toán học cho trẻ nhỏ đang trở nên phổ biến và được rất nhiều phụ huynh đón nhận. Phương pháp giảng dạy Toán tiền tiểu học giúp các em nhỏ tiếp cận với các chữ số và phép tính đơn giản, đồng thời khuyến khích tư duy toán học và đánh thức niềm đam mê với môn học này. Chương trình học cụ thể bao gồm:

 • Nhận biết và thực hiện các phép tính cộng và trừ đơn giản.
 • Làm quen với các phép so sánh lớn, nhỏ và bằng.
 • Nhận biết các đặc điểm của hình học, làm nền tảng cho hình học không gian và giúp phát triển trí tưởng tượng của trẻ.
 • Rèn luyện trí thông minh cho trẻ thông qua các bài tập hình học, phán đoán và tư duy logic thú vị.
 • Thực hành các bài tập tư duy số học để giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và phát triển các nếp gấp não, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ cho trẻ.
 • Làm quen với tư duy phân loại giống nhau, khác nhau và số lượng trong toán học.
 • Rèn luyện kỹ năng đo lường, kích thước dài, ngắn và so sánh tỉ lệ giúp trẻ phát triển tư duy ước lượng.
 • Tìm hiểu và học cách nhận biết thời gian, đồng thời cách đọc đồng hồ.
 • Học cách đếm, viết và so sánh thứ tự các con số.
 • Học cách tính nhẩm nhanh.
dạy con tiền tiểu học
Dạy con toán tư duy tại nhà sẽ giúp con tự tin khi vào lớp 1

Cách dạy con tiền tiểu học đòi hỏi sự chú trọng về nội dung bài học có theo đúng chương trình chuẩn không. Điều này sẽ giúp trẻ thực hành và làm quen với môn Toán hiệu quả khi bước vào lớp 1. Điều quan trọng nhất là trẻ cần hiểu được bản chất của các con số và phép tính, giúp trẻ áp dụng tư duy toán học vào các kiến thức phức tạp hơn.

Xem thêm: Trọn Bộ Bài Tập Toán Tư Duy Tiền Tiểu Học Cho Trẻ Vào Lớp 1

Phương pháp dạy tiếng việt tiền tiểu học 

Phương pháp giảng dạy Tiếng Việt cho trẻ tiền tiểu học bao gồm một số nội dung quan trọng như sau:

 • Giúp cho trẻ em có khả năng đọc và viết các chữ cái Tiếng Việt.
 • Giúp trẻ hiểu về các nguyên âm và phụ âm trong Tiếng Việt.
 • Dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về từ vựng, chẳng hạn như cách phân loại và ghép từ.
 • Giúp trẻ hiểu cơ bản về các từ đơn và nghĩa của chúng.
 • Tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng viết, bao gồm viết các chữ cái, từ đơn và từ ghép cùng với các câu đơn giản.
 • Đào tạo trẻ về khả năng đọc hiểu cơ bản như cách đọc từ, đọc câu, ngắt hơi và dấu chấm phẩy.

Phương pháp dạy Tiếng Việt cho bé tiền tiểu học cần phải tuân theo nội dung trong sách giáo khoa để giúp cho trẻ hiểu đúng và học tập một cách có hiệu quả. Việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc và viết Tiếng Việt một cách tốt nhất, chuẩn bị cho việc học những kiến thức khó hơn về Tiếng Việt trong tương lai.

dạy con tiền tiểu học
Dạy con tập đọc và tập viết để chuẩn bị vào lớp 1

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Bài Tập Viết Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1

Cách dạy trẻ tiền tiểu học những kỹ năng cần thiết

Bên cạnh việc dạy con học Toán hoặc Tiếng Việt tại nhà, ba mẹ cũng nên chú trọng việc dạy bé các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Hãy giúp trẻ tự lập và tránh phụ thuộc quá nhiều vào ba mẹ

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi tiền tiểu học, việc phụ thuộc quá nhiều vào ba mẹ sẽ khiến trẻ trở nên nhút nhát, mất tự tin và thiếu độc lập trong cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến việc học tập.

Vì vậy, từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần rèn luyện tính tự lập cho con. Bố mẹ có thể cho trẻ tự đi vệ sinh, tự xúc ăn, tự mặc quần áo và tự làm những việc mà trẻ có khả năng thực hiện.

Cha mẹ không nên làm hộ cho trẻ quá nhiều việc, điều này sẽ khiến trẻ trở nên phụ thuộc và quá phụ thuộc vào người lớn. Điều này ảnh hưởng đến quá trình nhận thức và học tập của trẻ.

Không nên dễ dàng đáp ứng mọi yêu cầu của bé

Một điều mà cha mẹ Việt nên lưu ý đó là không nên dễ dàng đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ. Khi cha mẹ đáp ứng quá nhiều, trẻ sẽ cảm thấy dễ dàng và sẽ đòi hỏi nhiều hơn.

dạy con tiền tiểu học
Rèn luyện cho con các kỹ năng tốt khi vào lớp 1

Ngoài ra, khi ba mẹ làm theo ý muốn của trẻ, trẻ sẽ hình thành tâm lý không biết quan trọng những gì mình đang có, dần dần trở nên thiếu kiên nhẫn.

Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích cho con giá trị của tiền và đưa ra điều kiện để trẻ có được những thứ mình muốn.

Hướng dẫn con làm việc vừa sức

Việc nhà vừa sức sẽ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và đồng thời giúp đỡ cha mẹ. Vì thế, cha mẹ có thể cho trẻ làm những công việc nhà nhẹ nhàng như: quét dọn nhà, tưới cây, đổ rác…

Khi trẻ làm việc nhà, trẻ sẽ hình thành thói quen và làm việc một cách tự giác. Trẻ còn học được tính kiên nhẫn, chu đáo và gọn gàng. Đây là những đức tính tốt mà ba mẹ nên dạy cho bé càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn con cách quản lý tài chính

Nếu cha mẹ truyền dạy cho con cách quản lý tài chính từ khi còn nhỏ, khi lớn lên, con sẽ trở thành người biết chi tiêu hợp lý.

Không nên ngăn cản trẻ em tiếp xúc với tiền bạc ở thời đại hiện nay. Thay vào đó, cha mẹ nên giúp con tiểu học biết cách sử dụng tiền đúng mục đích.

Cha mẹ có thể mua cho con một chú heo đất để giúp con tiết kiệm tiền, bao gồm tiền mừng tuổi, tiền thưởng, tiền sinh nhật và tiền được tặng từ người lớn.

Khi con cần mua đồ như quần áo, đồ dùng học tập, sách vở, cha mẹ có thể giúp con đập heo để lấy tiền. Trước khi làm điều đó, cha mẹ nên hỏi ý kiến của con xem con cần mua gì và giúp con đánh giá xem món đồ đó có cần thiết để mua hay không.

Hướng dẫn con biết chịu trách nhiệm

Việc dạy con về tiền bạc trong tuổi tiểu học là rất quan trọng để giúp con biết trách nhiệm về hành động của mình. Trong quá trình này, trẻ thường có xu hướng sợ nhận lỗi, sợ bị phạt hoặc bị trừng phạt.

Để giúp con chủ động nhận lỗi và sửa chữa hành vi sai trái, cha mẹ nên áp dụng phương pháp kỷ luật không đòn roi. Không nên trừng phạt con bằng cách đánh mắng khi con mắc lỗi, thay vào đó, cha mẹ nên phân tích và giúp con sửa chữa hành vi sai trái. Điều này giúp con tự tin và dũng cảm hơn trong cuộc sống.

Luôn bên cạnh quan sát con

Cha mẹ cần luôn ở bên cạnh và quan tâm đến con của mình. Mặc dù cần để con tự lập nhưng khi con gặp khó khăn, cha mẹ cần có mặt để hỗ trợ và giúp đỡ con. Điều này giúp con yên tâm và tự tin hơn trong cuộc sống.

Tuyệt đối không nên can thiệp vào cuộc sống của con khi không cần thiết, chỉ nên xuất hiện khi con không thể tìm được cách giải quyết vấn đề của mình. Điều này sẽ giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng.

Lưu ý khi dạy con tiền tiểu học

Để dạy con tiền tiểu học hiệu quả và đạt được kết quả tốt, ba mẹ nên chú ý đến một số điều sau:

Hãy tìm lớp học tiền tiểu học tốt nhất cho con bạn: Hiện nay, các lớp tiền tiểu học đang được quảng cáo rầm rộ với những lời mời hấp dẫn.

Tuy nhiên, mức học phí cũng không hề nhỏ. Vì vậy, các phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về thông tin của lớp học, bao gồm mức học phí và chương trình học, để chọn lớp học uy tín nhất cho con em mình.

Ngoài việc tìm lớp học phù hợp, các phụ huynh cần đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Không chỉ đơn thuần là cho con đi học, mà phụ huynh cần động viên, giúp đỡ con nhiều hơn.

Để con chuẩn bị tâm lý và tạo nên phong cách sống phù hợp với độ tuổi tiểu học, các phụ huynh nên tâm sự cùng con, giúp con tự tin và vui vẻ khi đến trường.

dạy con tiền tiểu học
Luôn đồng hành với con trên con đường học tập khi vào lớp 1

Các phụ huynh cũng cần chú ý không tạo áp lực quá lớn cho con trong quá trình học tập. Vì đa phần, các em bé độ tuổi này còn chưa quen với việc học tập, chưa thể tập trung được trong thời gian dài.

Vì vậy, phụ huynh cần động viên con và không tạo áp lực quá nhiều, để giúp con học tập tốt hơn. Hơn nữa, phụ huynh cần thường xuyên trao đổi với giáo viên để có thể hỗ trợ con một cách tốt nhất.

Ngoài việc học tập, các phụ huynh cũng nên dành thời gian cho con vui chơi và tham gia các hoạt động thể chất. Không nên ép con học quá nhiều, mà cần cho con vừa học vừa chơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ giúp con phát triển tốt hơn cả về mặt kiến thức và các kỹ năng sống.

Cuối cùng, các phụ huynh cần nhớ rằng việc trang bị kiến thức tiền tiểu học cho con là cần thiết nhưng chưa đủ. Con cũng cần được phát triển các kỹ năng sống để có thể tự tin và tích cực trong cuộc sống. Vì vậy, gia đình là một điểm tựa cho con sống vui vẻ và tích cực.

Lời kết

Vậy là H123 đã chia sẻ xong toàn bộ thông tin cần biết trong việc dạy con tiền tiểu học. Ba mẹ có thể chọn lựa cho con mình những phương pháp phù hợp để con vững bước trên con đường vào lớp 1.

H123 English Afterschool Center

Chia sẻ:
Bài Viết Liên Quan