• Phone
 • Zalo
 • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

Bật Mí 8 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Tốt Nhất

Bạn dành rất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp tiếng Anh nhưng vẫn không tiến bộ. Bạn chưa có cách học ngữ pháp tiếng Anh đúng?

Đừng quá lo lắng!

Ngay trong bài viết này, H123 sẽ bật mí cho bạn những cách học tiếng Anh đơn giản, dễ áp dụng nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cùng tìm hiểu thôi nào….

Học ngữ pháp tiếng Anh có lợi ích gì?

Bạn đã dành hơn “nửa thanh xuân” của mình cho việc học ngữ pháp tiếng Anh. Vậy bạn đã thực sự hiểu được ý nghĩa của việc học ngữ pháp tiếng Anh chưa? Hay đơn giản là biết được lợi ích của nó.

Dù bạn đã biết hay chưa biết thì H123 cũng xin được tiết lộ một số lợi ích mà việc học ngữ pháp tiếng Anh mang lại nhé!

Ngữ pháp giúp cải thiện kỹ năng Listening và Speaking.

Nhiều người nghĩ rằng để giao tiếp tốt thì không cần chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Nắm được ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn.

Lấy ví dụ như thế này nhé.

Khi về nhà, bạn muốn kể các hoạt động ở trường của mình thì bạn phải sử dụng “Thì quá khứ đơn” để kể lại phải không. Còn bạn muốn chào hỏi ai đó thì đương nhiên phải dùng “Thì hiện đại đơn” để chào hỏi rồi.

Một điều nữa, bạn cần phải nắm là trong giao tiếp, người bản xứ có xu hướng nói bỏ từ và nối âm với nhau. Khi bạn có kiến thức ngữ pháp tốt thì bạn sẽ hiểu được những từ nào mà họ bỏ hay từ nào được sử dụng để nối âm. Điều này sẽ giúp bạn dễ đoán được ý mà người nói muốn bộc lộ.

Ngữ pháp còn giúp nâng cao kỹ năng Writing và Reading

Để viết tốt thì bạn phải cần biết ngữ pháp cơ bản và hiểu rõ được cách sử dụng các loại từ như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ… như thế nào.

Ví dụ như: Để viết câu “I love you” thì bạn phải biết “I” là gì trong câu, “love” là gì, “you” là gì. Nếu bạn không biết love là động từ thì bạn không thể giải thích được tại sao nó đứng sau “I”.

Ngoài kỹ năng viết, ngữ pháp tiếng anh còn giúp bạn cải thiện khả năng đọc của mình. Các bài báo hay các trang tin tức nước ngoài thường sử dụng nhiều câu dài để diễn đạt nội dung. Nếu bạn không nắm được ngữ pháp thì bạn không thể hiểu đầy đủ ý mà người viết muốn truyền đạt.

Từ những điều trên, có thể khẳng định là ngữ pháp tiếng anh có vai trò rất lớn trong hành trình bạn chinh phục tiếng Anh. Vì thế, hãy luôn luôn trau dồi ngữ pháp tiếng Anh của mình nhé!

Trình tự bước học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

1. Xác định mục đích học rõ ràng

Không chỉ trong việc học ngữ pháp tiếng Anh, mà bất kể trong việc gì cũng vậy. Bạn nên xác định mục tiêu hướng đến cho riêng mình. Mục tiêu của bạn khi học ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Nếu bạn chưa xác định được mục tiêu khi học ngữ pháp tiếng Anh. Trung tâm Anh Ngữ H123 gợi ý cho bạn một số câu hỏi để xác định được mục tiêu của chính mình:

 • Những kiến thức ngữ pháp nào bạn cần nắm vững?
 • Bao lâu bạn sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra?
 • Khi đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh bạn dự định sẽ làm gì?
 • ….

2. Lên kế hoạch mục tiêu chi tiết

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất đa dạng, cấu trúc sử dụng khi nói và viết có thể khác biệt nhau. Vậy nên, đặt mục tiêu tổng quan là một điều quan trọng nhưng càng cụ thể càng tốt. Bạn nên chia nhỏ các mục tiêu của mình ra theo ngày, theo tháng để bạn không thấy áp lực khi học.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh với lên kế hoạch chi tiết
Lên kế hoạch chi tiết khi học giúp bản dễ dàng theo dõi quá trình học (Nguồn : Internet)

 

Ví dụ mục tiêu của bạn là có thể viết, soạn thảo tin nhắn tiếng Anh cơ bản. Kế hoạch chi tiết một ngày luyện viết 1 giờ, ôn tập những cấu trúc ngữ pháp, nghiên cứu cấu trúc cách viết thư, viết luận…

3. Học trọng tâm vào từng dạng ngữ pháp

Để tiến gần hơn đến mục tiêu của mình sau khi bạn xây dựng kế hoạch chi tiết cần nghiêm túc thực hiện theo mục tiêu đã đặt ra. Đặc biệt, bạn nên chọn lọc nội dung, tránh việc học không trọng tâm.

Khi tập trung vào một chủ đề giúp bạn học nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Không những thế bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian học và hiểu sâu hơn.

4. Duy trì rèn luyện và tiếp thu kiến thức mới

Khi đã xác định được những cấu trúc ngữ pháp cần học, bạn cần ôn tập hằng ngày giúp ghi nhớ kiến thức. Đặc biệt khi học thêm những kiến thức mới, nếu không có sự ôn tập khiến bạn nhanh chóng lãng quên những ngữ pháp tiếng Anh đã học trước đó.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh với duy trì luyện tập
Duy trì luyện tập giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn (Nguồn : Internet)

Trung bình mỗi ngày bạn nên dành từ 30 – 60 phút để ôn lại và vận dụng những kiến thức đã học. Việc ôn tập đều đặn cũng sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt.

Để tránh sự nhàm chán, bạn có thể tham khảo một số hình thức học như: đọc truyện, sách bằng tiếng Anh, nghe postcard hay nhạc tiếng Anh,…

8 Cách học ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

1. Ôn tập các thì trong tiếng Anh

Kiến thức đầu tiên trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta sẽ được học về 12 thì trong tiếng Anh và cách chia thì. Bởi vì đây là kiến thức ngữ pháp cơ bản và quan trọng bạn cần phải nắm vững. Vậy nên, bạn nên tìm hiểu kĩ và nắm vững trước khi chuyển sang học các dạng ngữ pháp tiếp theo.

2. Hiểu loại từ trước khi học ngữ pháp tiếng Anh

Tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng các loại từ như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…Khi bạn nắm vững kiến thức của các loại từ, bạn sẽ hiểu được các vị trí của những loại từ trong câu.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh với loại từ
Loại từ đóng vai trò quan trọng trong việc học ngữ pháp tiếng Anh (Nguồn : Internet)

Từ đó, giúp các bạn hiểu rõ hơn cấu trúc ngữ pháp trong câu. Hơn thế nữa giúp bạn tự tin hơn khi vận dụng vào bài viết hay khi giao tiếp.

3. Học kiến thức mới & thực hành ứng dụng ngữ pháp dựa trên các mẫu câu

Tiến hành viết mẫu câu bằng những kiến thức đã học để giúp não bộ của bạn ghi nhớ thông tin lâu hơn. Đây cũng là bước tiếp theo sau khi đã hiểu rõ kiến thức về thì, loại từ….

Không chỉ luyện tập viết câu với những cấu trúc cơ bản. Bạn có thể tham khảo các loại sách, video giúp bạn học thêm được những cấu trúc ngữ pháp mới.

Khi bạn học cấu trúc ngữ pháp mới hãy tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và các chủ đề liên quan đến cấu trúc ấy. Dần dần điều đó sẽ trở thành một hoạt động vô thức giúp ích rất nhiều cho việc học ngữ pháp tiếng Anh của bạn.

4. Học ngữ pháp tiếng Anh qua app 

Nếu bạn muốn thay đổi cách học ngữ pháp tiếng Anh thì app học ngữ pháp là một đề xuất thú vị dành cho bạn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh để ôn tập lại những cấu trúc ngữ pháp đã học.

Những app học ngữ pháp tiếng Anh giúp các bạn thoải mái trong quá trình học. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một cách hợp lí và cần sự tự giác hơn trong học tập để hiệu quả học được tốt hơn.

Gợi ý cho bạn một số ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • LearnEnglish Grammar iOS | Android : ứng dụng được xuất bản bởi British Council, với nhiều bài tập giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi ôn tập.

  Cách học ngữ pháp tiếng Anh với LearnEnglish grammar.
  Đây là ứng dụng được sử dụng học ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay ( Nguồn: Internet)
 • Johnny Grammar Word Challenge iOS | Android: ứng dụng giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh qua dạng câu trắc nghiệm và giới hạn thời gian.

  Cách học ngữ pháp tiếng Anh với Johnny Grammar Word Challenge
  Ứng dụng với nhiều hình thức ôn tập ngữ pháp ( Nguồn: Internet)
 • eGrammar iOS | Android : ứng dụng cung cấp cho bạn lượng kiến thức đầy đủ các thì, mạo từ,…cùng thao tác sử dụng dễ dàng.

  Cách học ngữ pháp tiếng Anh với eGrammar
  Ứng dụng cung cấp đầy đủ những kiến thức về ngữ pháp cho người học ( Nguồn: Internet)
 • Grammarly iOS | Android : app giúp bạn kiểm tra những lỗi về cấu trúc ngữ pháp, chính tả và đưa ra những gợi giúp người dùng dễ dàng sửa chửa.

  Cách học ngữ pháp tiếng Anh với Grammarly
  Ứng dụng dùng để kiểm tra cấu trúc ngữ pháp và lỗi chính tả ( Nguồn: Internet)

5. Học ngữ pháp tiếng Anh thông qua truyện, sách

Học ngữ pháp tiếng Anh qua sách là một những những phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh khá phổ biến. Vì sách, truyện giúp bạn học được các cấu trúc ngữ pháp mới, tích luỹ thêm kiến thức.

Khi bạn lựa chọn cách học ngữ pháp tiếng Anh qua việc đọc sách, truyện thường sẽ không có phiên âm từ vựng, vậy nên bạn hãy kết hợp từ điển khi đọc sách, truyện giúp bạn phát âm chuẩn và chính xác.

6. Cách học ngữ pháp tiếng Anh qua nguyên tắc Pareto

Nguyên tắc Pareto được phát minh bởi chuyên gia kinh tế học cùng tên người Ý. Nguyên tắc này được sử dụng phổ biến với tên gọi nguyên tắc 80/20 được hiểu là 80% kết quả của bạn bắt nguồn từ 20% yếu tố trọng tâm tạo ra nó.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh với quy tắc 80/20
Đây là một phương pháp hữu hiệu hỗ trợ quá trình học ngữ pháp ( Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc lựa chọn cách học ngữ pháp tiếng Anh này chúng ta có thể hiểu, nếu bạn tập trung vào 20% kiến thức quan trọng nhất sẽ có thể áp dụng vào 80% còn lại. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng nếu bạn cần ôn tập ngữ pháp cấp tốc hay không có nhiều thời gian để học.

7. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh thông qua lỗi sai

Việc bạn nhận ra được lỗi sai, sửa chữa và rút kinh nghiệm giúp bạn ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp ấy sâu sắc hơn. Bên cạnh đó, khi bạn tìm ra được nguyên nhân của lỗi sai giúp bạn tìm ra được nguyên nhân của lỗi sai và hiểu hơn về nó.

8. Luyện viết hằng ngày

Cách học ngữ pháp tiếng Anh thông qua việc luyện viết hằng ngày giúp bạn ôn lại những kiến thức ngữ pháp đã học. Luyện viết mỗi ngày vận dụng các cấu trúc ngữ pháp đã họ nhuần nhuyễn hơn. Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng viết đều đặn giúp bạn hình thành thói quen tốt.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh với luyện viết mỗi ngày
Luyện viết mỗi ngày giúp bạn hình thành thói quen tốt ( Nguồn: Internet)

Để việc luyện viết trở nên dễ dàng và đúng trọng tâm hơn, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt mục tiêu trước khi viết bài
 • Liệt kê những cấu trúc ngữ pháp cần sử dụng
 • Thực hiện luyện viết
 • Kiểm tra và sửa lỗi

Vì sao cần có cách học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp?

 • Hiểu sâu kiến thức: Khi bạn tìm được cách học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp giúp bạn xác định được mục tiêu học tập. Điều này giúp bạn tập trung hơn vào lượng kiến thức đang được học và hiểu sâu về ngữ pháp đó hơn.
 • Tiết kiệm thời gian: Xác định được cách học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp giúp bạn xây dựng lộ trình học tập cho riêng mình. Từ đó, giúp bạn học quá trình học của bạn ngắn hơn và tránh bị lan man gây mất nhiều thời gian.

Khoá học tiếng Anh cho người đi làm tại H123 có gì?

Nếu bạn quá bận rộn, chưa có nhiều thời gian học như cách cách học ngữ pháp tiếng Anh trên. Gợi ý cho bạn khoá học tiếng Anh cho người đi làm tại Trung tâm Anh ngữ H123.

Với giáo trình chuẩn quốc tế, lộ trình học được thiết kế chi tiết phù hợp với nhu cầu của học viên. Bên cạnh đó, có giáo viên được đào tạo bài bản hỗ trợ trong suốt quá trình học và giúp bạn theo dõi tiến độ học tập của mình.

Xem thêm: 10 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Đơn Giản, Hiệu Quả

Lời kết

H123 đã cung cấp cho bạn một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tìm được phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho mình. Giúp quá trình học ngữ pháp tiếng Anh tiết kiệm thời gian và hiệu quả.

H123 English Afterschool Center

Chia sẻ: