• Phone
  • Zalo
  • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

10 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Đơn Giản, Hiệu Quả

Từ vựng tiếng Anh là một trong những yếu tố không thể thiểu trong quá trình học tiếng Anh. Nhưng đây cũng là yếu tố chiếm nhiều thời gian nhất, vậy nên bạn cần xác định cho bản thân một cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp tiết kiệm được thời gian và đem lại hiệu quả cao trong quá trình học.

Bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu 10 cách học từ vựng tiếng Anh tại nhà đơn giản mà người học tiếng anh phải biết.

Tại sao học từ vựng tiếng Anh lại quan trọng?

Học từ vựng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng với người bắt đầu học tiếng Anh. Những lợi ích mà từ vựng tiếng anh mang lại là điều không thể chối cả, điển hình có thể kể đến một số lợi ích sau:

Giúp trau dồi 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT: Học từ vựng tiếng Anh cho ta một lượng kiến thức mới vận dụng vào bài đọc và bài nghe giúp người học hiểu rõ các ý mà bài muốn truyền đạt. Từ đó, bạn có động lực học tiếng An hơn.

Giúp tự tin giao tiếp tiếng Anh với mọi người xung quanh: Có được vốn từ vựng lớn cùng ngữ pháp vững chắc, bạn có thể dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh, đặc biệt là giao tiếp với người bản xứ. Qua đó, bạn sẽ tự tin thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Lưu ý, nếu bạn không ôn tập từ vựng thường xuyên hoặc chưa có cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp sẽ khiến bạn nhanh chóng quên kiến thức và dần không còn thích thú với việc học tiếng Anh.

Những cách học từ vựng tiếng Anh không đúng

1. Học từ vựng không theo chủ đề

Tích luỹ vốn từ vựng càng nhiều giúp bạn càng tự tin trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên lượng từ vựng rất bao la đòi hỏi người học cần phải tích luỹ mỗi ngày. Nếu bạn học từ vựng không theo một trật tự nhất định sẽ khiến bạn mất thời gian nhưng lại nhanh quên.

Cách học từ vựng tiếng Anh không theo chủ đề
Học từ vựng không theo chủ đề khiến vốn từ vựng của bạn không sâu

Vậy nên, chúng ta nên lựa chọn học theo các chủ đề: sức khoẻ, công việc, … Như vậy giúp ta hiểu sâu về vốn từ và ghi nhớ lâu hơn.

2. Học từ vựng không theo ngữ cảnh cụ thể

Đa số chúng ta thường lầm tưởng tiếng Anh chỉ có một nghĩa giống tiếng Việt. Chính điều đó đã tác động đến ý nghĩ khi học tiếng Anh là chỉ học một nghĩa của một từ. Nhưng một từ vựng tiếng Anh với rất nhiều nghĩa, khi gắn trong cụm từ lại mang một ý nghĩa khác.

Như vậy khiến người học không hiểu hết nghĩa và khi vận dụng không hiểu rõ ý của người nói, viết muốn truyền tải.

3. Không sử dụng từ điển trong quá trình học tiếng Anh

Từ điển được xem như “kho tàng” từ vựng và với các ngữ nghĩa được giải thích rõ ràng. Bên cạnh đó, từ điển còn cung cấp cách phiên âm, loại từ của từ vựng và những ví dụ cụ thể giúp người học hiểu rõ nghĩa hơn thông qua ngữ cảnh câu. Một số website từ điển uy tín như Oxford, Cambridge,..

Trong quá trình học tiếng Anh, bạn không sử dụng từ điển sẽ là một thiệt thòi và cũng ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Anh của bạn. Bởi bạn sẽ không biết cách phát âm chính xác của từ vựng dẫn đến việc phát âm sai. Không xác định được loại từ khiến người học vận dụng sai và còn rất nhiều những hệ luỵ khác.

4. Phương pháp học từ vựng chưa khoa học

Mong muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh đã gây nên một áp lực vô hình chung khiến chúng ta thường rơi vào trạng thái luôn ép bản thân học thật nhiều từ vựng. Chính vì vậy khiến chúng ta học từ vựng một cách không chọn lọc, điều này rất phản khoa học.

Cách học từ vựng tiếng Anh không khoa học
Lựa chọn phương pháp thiếu khoa học khiến việc học từ vựng trở nên khó khăn

Khi chúng ta cố nhồi nhét từ vựng, có thể đạt được hiệu quả trong thời gian đầu và không hiểu hết nghĩa của từ vựng. Nhưng sau đó nhanh chóng quên đi nghĩa từ đã học. Bởi thế khi không xác định được phương pháp học từ vựng phù hợp khiến bạn mất thời gian và căng thẳng về tinh thần.

5. Thiếu sự ôn tập khi học từ vựng tiếng Anh

Bất kể khi nào bạn học một phép toán mới, một cấu trúc mới đều cần có sự ôn tập. Khi học từ vựng mới cũng vậy, não không thể ghi nhớ ngay lập tức mà cần có quá trình ôn tập, duy trì liên tục. Như vậy mới có thể giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn và sử dụng chúng một cách thuần thục nhất.

10 cách học từ vựng tiếng Anh mang lại hiệu quả cao

1. Cách học từ vựng thông qua ngữ cảnh

Khác với tiếng Việt, từ vựng tiếng Anh mang rất nhiều nghĩa khác nhau. Từ vựng khi đứng một mình mang nghĩa khác, nhưng khi gắn vào cụm từ mang nghĩa khác.

Vậy nên cách học từ vựng tiếng Anh thông qua ngữ cảnh sẽ giúp bạn mở rộng thêm kiến thức về từ vựng, không những vậy giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Qua đó cũng giúp bạn học thêm những cấu trúc câu áp dụng vào quá trình giao tiếp tốt hơn.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông qua ghi chép

Cách học từ vựng tiếng Anh này được sử dụng phổ biến thường được sử dụng để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Đa số mọi người cho rằng đây là cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản và nhanh thuộc nhất.

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua ghi chép
Học từ vựng bằng cách ghi chép là phương pháp được áp dụng phổ biến

Ngoài ra phương pháp học từ vựng tiếng Anh này cũng giúp người học rèn luyện kỹ năng viết thông qua việc viết ra suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh.

3. Học từ vựng tiếng Anh thông qua việc đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cho các từ vựng mới cũng là một cách ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh này còn giúp bạn luyện tập khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó học từ vựng bằng cách đặt câu hỏi giúp chúng ta học được thêm những cấu trúc ngữ pháp mới, góp phần giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp.

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua đặt câu hỏi
Luyện tập đặt câu hỏi giúp phát triển kỹ năng tư duy

4. Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua ứng dụng

Việc học từ vựng tiếng Anh qua các ứng dụng không còn xa lạ đối với nhiều người. Ứng dụng học tiếng Anh giúp bạn tích luỹ vốn từ vựng mới, đồng thời giúp bạn cải thiện khả năng phát âm và luyện nghe tiếng Anh.

Một số ứng dụng học từ vựng tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất hiện nay: Duolingo, MochiMochi, Learning English,….

5. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua flashcard

Flashcard là dạng thẻ bao gồm từ vựng và hình ảnh minh hoạ. Flashcard với nhiều màu sắc và hình ảnh sinh động giúp người học dễ dàng tiếp thu từ vựng mới.

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua Flashcard
Flashcard giúp ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh

Cách học từ vựng tiếng Anh qua flashcard giúp người học ghi nhớ lâu hơn thông qua việc ghi nhớ hình ảnh. Vậy nên đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để học từ vựng tiếng Anh.

6. Học từ vựng tiếng Anh thông qua bài hát

Áp dụng âm nhạc vào việc học từ vựng tiếng Anh cũng là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bởi âm nhạc với những giai điệu trầm bỗng giúp não bộ dễ ghi nhớ hơn.

Không những vậy cách học từ vựng tiếng Anh thông qua lời bài hát áp dụng thiện lợi và áp dụng được ở mọi nơi khi bạn có nhu cầu học.

7. Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua việc đọc sách

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua việc đọc sách giúp chúng ta học thêm lượng từ vựng mới về các chủ đề khác nhau. Không những thế phương pháp học từ vựng tiếng Anh này còn giúp chúng ta tích luỹ thêm vốn kiến thức về chủ đề sách mà bạn lựa chọn.

Cách học từ vựng tiếng Anh thông qua đọc sách
Đọc sách giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng

Bên cạnh đó, khi bạn lựa chọn phương pháo học từ vựng tiếng Anh qua sách còn giúp bạn rèn luyện thói quen đọc sách.

Xem thêm: 8 Trang Web Học Từ Vựng Tiếng Anh Hay Nhất Hiện Nay

8. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua việc luyện tập giao tiếp tiếng Anh

Nhằm phát triển khả năng tiếng Anh, chúng ta cần một môi trường giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh,…

Thông qua những buổi chia sẻ, cuộc trò chuyện giúp bạn học được thêm những từ vựng mới, thành ngữ mới, một số mẫu câu giao tiếp mà bạn sẽ không tìm được trên sách vở.

9. Học từ vựng tiếng Anh qua các trò chơi

Một cách học từ vựng tiếng Anh khác, đó là học qua các trò chơi với nhiều hình thức học khác nhau như: sắp xếp từ vựng, nối từ,…Chúng ta có thể vừa học vừa chơi nhưng vẫn học được rất nhiều từ vựng mới.

Một số trò chơi học từ vựng tiếng Anh bạn có thể tham khảo: Quizizz, Word Cookies, Languinis,…

10. Mạnh dạn đặt câu hỏi nếu bạn không biết nghĩa của từ

Từ vựng tiếng Anh mang rất ý nghĩa khác nhau, vậy nên bạn đừng ngại việc đặt câu hỏi về các từ vựng bạn không biết. Những hoạt động như vậy sẽ gây ấn tượng cho não bộ giúp chúng ta ghi nhớ sâu sắc hơn.

Đây cũng là cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng, tiếp nhận thông tin bằng việc nghe cũng giúp não bộ lưu trữ kiến thức tốt hơn.

Lời kết

Trên đây H123 vừa gợi ý cho bạn một số cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản, nhưng đem lại hiệu quả cao. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp cho riêng mình nhằm cải thiện khả năng học tiếng Anh nhé.

H123 English Afterschool Center

 

 

 

Chia sẻ: