• Phone
  • Zalo
  • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

Cách Dạy Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi Siêu Đơn Giản

Có nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi không? Độ tuổi vàng để bé tiếp thu tiếng Anh là từ 0 đến 6 tuổi. Và 2 tuổi là độ tuổi cực lý tưởng để bé học một ngôn ngữ mới.

Vậy làm sao dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh hiệu quả? Với những cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà ngay trong bài viết này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé chinh phục tiếng Anh dễ dàng.

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé từ 2 tuổi?

Giai đoạn bé 2 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển khả năng tư duy cũng khả năng ngôn ngữ của mình. Trong độ tuổi này, bé đã nói được những câu hội thoại đơn giản, đọc tên các sự vật quen thuộc và nhận biết được màu sắc của mọi vật xung quanh.

Do đó, ba mẹ nên có phương pháp dạy bé học tiếng Anh đúng để kích thích trí tưởng tượng và tư duy ngôn ngữ của con. Nhiều chuyên gia cho biết, não của trẻ em có thể tiếp thu 3 ngôn ngữ, nhưng khi càng lớn, bé sẽ càng khó học tiếng Anh. Vì khi còn nhỏ, não bộ của bé chưa bị chi phối của ngôn ngữ mẹ đẻ. Và khi lớn lên thì ngôn ngữ mẹ đẻ đã in sâu vào não bộ rồi.

Tiếng Anh cho bé 2 tuổi có những gì?

Đã hiểu rõ được lý do vì sao nên dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh sớm rồi, vậy giờ ba mẹ có thể dạy bé học những gì? H123 sẽ chia sẻ với ba mẹ ngay sau đây.

2.1. Dạy số đếm và bảng chữ cái bằng tiếng Anh

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Dạy bé 2 tuổi học tiếng anh số đếm

Dạy bé học số đếm tiếng Anh cũng đơn giản như ba mẹ dạy bé học số đếm tiếng Việt vậy. Ba mẹ có thể mua cho bé các dụng cụ học tập số đếm tiếng Anh tiện lợi tại các nhà sách. Và dạy bé cách phát âm các số ấy.

Bên cạnh việc dạy số đếm, ba mẹ có thể dạy bé phân biệt 26 chữ cái có trong bảng chữ cái và đọc đúng từng chữ cái. Học phát âm đúng từ sớm sẽ giúp bé học tiếng Anh dễ dàng hơn. Giúp xây dựng cho bé thói quen sử dụng tiếng Anh để giao tiếp ngay từ nhỏ.

2.2. Mở rộng từ vựng qua các chủ đề quen thuộc

Ba mẹ cũng nên mở rộng vốn từ vựng cho con thông qua từ vựng tiếng Anh của các chủ đề. Một số chủ đề quen thuộc mà ba mẹ có thể dạy cho trẻ là chủ đề màu sắc, chủ đề con vật.

5 cách tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Điều cần thiết khi dạy học cho bé 2 tuổi là xây dựng cho bé một môi trường học tập tự nhiên và thoải mái nhất. Ba mẹ không nên đặt thành tích cho bé ngay từ đầu như một ngày con học nhiêu đây từ, con có thể giao tiếp tốt trong 3 tháng,…..

Hãy giúp bé tiếp cận tiếng Anh một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất. Xây dựng cho bé phương pháp vừa học vừa chơi để bé được phát triển toàn diện ngay tại nhà, ba mẹ nhé!

1. Sử dụng âm nhạc và bài hát tiếng Anh

Âm nhạc là giai điệu cực thần kỳ. Nó có thể giúp chúng ta trở nên lạc quan và yêu đời.

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Dạy bé học tiếng anh qua bài hát

Những bài hát tiếng Anh có giai điệu vui nhộn và dễ thương luôn thu hút các bé. Ba mẹ nên tận dụng những bài hát như thế. Ba mẹ chỉ cần bật cho con nghe bài hát mà bé yêu thích mỗi ngày. Từ những giai điệu đó, bé sẽ nhảy và chủ động hát theo lời bài hát.

Dần dần cứ như thế, các từ vựng tiếng Anh sẽ được bé ghi nhớ từ lúc nào không hay.

2. Sử dụng hình ảnh và flashcard

Một trong những công cụ học tiếng Anh qua hình ảnh phổ biến nhất hiện nay là flashcard. Vậy flashcard là gì?

Flashcard hay còn gọi là thẻ từ gồm có 2 mặt được in từ vựng tiếng Anh. Một mặt có từ vựng, một mặt là hình ảnh minh họa cho từ vựng đó.

Có 2 loại flashcard chủ yếu là flashcard giấy và flashcard điện tử (thường được dùng trên điện thoại). Ba mẹ nên sử dụng kết hợp 2 loại flashcard trên.

Với flashcard giấy, ba mẹ có thể dạy bé học tại nhà cực tiện lợi. Còn với flashcard điện tử, ba mẹ có thể dạy bé học ở mọi nơi.

Tuy nhiên, H123 khuyên ba mẹ nên cho bé học flashcard giấy thường xuyên hơn là flashcard điện tử. Ba mẹ chỉ nên cho bé học flashcard điện tử khi ba mẹ không có thời gian dạy bé học. Vì bé chỉ cần bật điện thoại lên là đã học được flashcard điện tử qua các trò chơi có sẵn trong app. Việc cho bé dùng điện thoại học tiếng Anh mỗi ngày có thể gây hại đến mắt của bé. Nặng hơn là bé hình thành chứng nghiện điện thoại không kiểm soát được.

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi qua flashcard

Dạy bé học tiếng Anh qua flashcard cũng rất đơn giản. Trước hế, ba mẹ chọn ra khoảng 5-6 thẻ thuộc chủ đề con thích như con vật, màu sắc…. Đưa tấm thẻ đó lên trước mắt bé và đọc từ vựng để bé ghi nhớ trước. Sau đó, chuyển sang tấm thẻ tiếp theo.

Sau khi bé ghi nhớ sơ được các từ vựng rồi thì ba mẹ hãy tráo thẻ và để lên bàn. Chỉ vào từng tấm thẻ để bé đọc lại. Ba mẹ cũng nên kết hợp hình ảnh mô tả kèm theo để giải thích rõ từ vựng đó cho con. Tùy vào độ hứng thú và khả năng tiếp thu của con mà ba mẹ điều chỉnh số lượng thẻ học.

3. Sử dụng truyện tranh và sách nói

Truyện tranh mở ra trong tâm trí của con một thế giới đầy huyền bí và màu sắc. Tận dụng những câu chuyện hay, những nhân vật hoạt hình gần gũi, ba mẹ có thể dạy bé học nhiều từ vựng tiếng Anh mới cùng nhiều cấu trúc câu giao tiếp phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Khác với truyện tranh, sách nói có ít hình ảnh minh họa hơn. Nhưng sách nói có file đọc sẵn để bé nghe. Đây là một công cụ thích hợp để bé luyện nghe tiếng Anh trong bất kỳ thời gian và địa điểm nào.

4. Sử dụng phim hoạt hình và video thiếu nhi

Nếu bé nhà của ba mẹ có niềm đam mê với siêu nhân, với các công chúa và hoàng tử thì ba mẹ không thể bỏ qua việc sử dụng những bộ phim hoạt hình tiếng Anh hay có những nhân vật đó.

Đây thực sự là một hình thức học tập thú vị để con vừa học vừa giải trí. Qua những bộ phim tiếng Anh và video thiếu nhi, bé sẽ được phát triển kỹ năng nghe và kỹ năng nói.

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Bé 2 tuổi học tiếng anh qua phim hoạt hình

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh hay mà ba mẹ nên tham khảo là Frozen với công chúa Elsa, Finding nemo cùng phiêu lưu với chú cá Nemo….

Để dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi, ba mẹ chỉ cần chọn bộ phim hoạt hình mà con thích. Giới thiệu sơ qua về cốt truyện của phim cho con nắm. Và bật cho con xem phim kèm theo phụ đề. Sau đó, cho con ôn tập lại những gì đã học được bằng cách chỉ vào hình ảnh có trong phim và hỏi lại con đó là gì?

5. Sử dụng các trò chơi và hoạt động sáng tạo

Ngoài việc tận dụng những thứ có sẵn để dạy con học như trên, ba mẹ cũng có thể tự sáng tạo ra các trò chơi và hoạt động vui nhộn khác để khuyến khích con học tiếng Anh.

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Ba mẹ có thể cùng con học tiếng anh qua trò chơi

Một số trò chơi, hoạt động hay ba mẹ có thể sử dụng là:

  • Dán những hình ảnh, hình vẽ đã được cắt sẵn vào khung hình có từ vựng bên dưới.
  • Vẽ tất cả mọi thứ mà con đã nhớ khi nghe một bài hát hay xem một bộ phim.
  • Đố con những câu đố chứa từ vựng đơn giản như con gì có vòi, có 4 chân….

Cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua các hoạt động này sẽ giúp con vui vẻ hơn vì con được học tiếng Anh cùng ba mẹ. Nó sẽ tạo nên sự gần gũi giữa ba mẹ và bé.

Sai lầm cần tránh khi dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Bé 2 tuổi luôn có một trí tò mò về mọi thứ xung quanh. Ba mẹ chỉ cần đồng hành học tiếng Anh cùng con và luôn động viên con hoàn thành tốt các bài tập hay trò chơi là đã có thể giúp bé tiếp thu được một lượng từ vựng nhất định.

Bên cạnh đó, để dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả, ba mẹ cần lưu một số điều sau đây:

  • Tuyệt đối không được ép buộc bé học tiếng Anh khi bé không hứng thú. Ba mẹ nên kiên trì dạy bé học từng chút một để học dần làm quen với ngôn ngữ mới này.
  • Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau để kích thích tinh thần học tập của bé.
  • Chú trọng kỹ năng nghe cho bé từ sớm. Và không nên dạy con học đồng thời các kỹ năng. Đặc biệt là kỹ năng đọc và viết. Vì với độ tuổi của bé, các con chưa có khả năng đọc và viết.
  • Giao tiếp tiếng Anh với con hàng ngày như 2 người bạn. Điều này sẽ giúp con giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.

Không chỉ vậy, ba mẹ cũng nên cân nhắc chọn lựa cho con các khóa học tiếng Anh phù hợp từ các trung tâm tiếng Anh uy tín. Tại H123, chương trình “Anh văn Mầm Non” hiện đang là chương trình được nhiều bậc ba mẹ quan tâm và đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như các tiện ích hỗ trợ học tập cho bé.

tiếng anh cho bé 2 tuổi
Lớp học Anh văn Mầm non của H123

Chương trình được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao theo đúng chuẩn phương pháp giáo dục Quốc tế. Thời gian học linh hoạt, giờ học giáo viên nước ngoài nhiều giúp con phát triển khả năng nói tiếng Anh lưu loát và chuẩn người bản xứ.

Để biết thêm nhiều thông tin về chương trình học từ, ba mẹ hãy liên hệ đến H123 qua số hotline: 1900 8923. Hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này, đội ngũ tư vấn viên của H123 sẽ tư vấn tận tình cho ba mẹ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể theo dõi H123 qua các kênh thông tin sau:

H123 English Afterschool Center

Chia sẻ: