• Phone
 • Zalo
 • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

10 Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Đơn Giản & Hiệu Quả

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là một điều vô cùng cần thiết bởi giúp bạn rèn luyện khả năng tự học. Tuy nhiên việc học giao tiếp tiếng Anh gặp khá nhiều trở ngại. Vậy nên hãy cùng H123 khám phá những phương pháp học tiếng Anh cực hữu ích dưới đây nhé!

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cực kỳ đơn giản

1. Xác định môi trường học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Bạn cần lựa chọn cho mình một môi trường học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bởi khi bạn tiếp xúc với môi trường tiếng Anh càng sớm giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói. Từ đó, giúp quá trình học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà với tạo môi trường tiếng Anh
Tiếp xúc với môi trường tiếng Anh sớm giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp.

Tuỳ vào điều kiện, sở thích và thói quen việc lựa chọn môi trường học tiếng Anh của mỗi chúng ta khác nhau. Đơn giản bằng việc thiết lập môi trường tiếng Anh thông qua điện thoại. Thông qua việc chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại từ tiếng Việt qua tiếng Anh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thông qua việc sử dụng giấy note ghi nhớ từ vựng tiếng Anh.

2. Rèn luyện phát âm thông qua bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thông qua việc học phát âm chuẩn quốc tế theo bảng IPA cũng là phương pháp phổ biến được lựa chọn.

Bạn biết đấy. Học bảng IPA được xem là cách học chuẩn nhất hiện nay. Việc học bảng IPA giúp bạn phát âm chuẩn và tốt ngay từ đầu. Từ đó, giúp bạn nâng cao khả năng nghe của bạn và dễ dàng truyền đạt thông tin đến người nghe. Chúng ta tự tin hơn trong quá trình giao tiếp với những người xung quanh.

Bạn có thể tự học bảng phát âm chuẩn quốc tế IPA trên youtube, các  trang website uy tín,…Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tiếng Anh để kiểm tra khả năng phát âm hằng ngày như: ELSA SPEAK, IPA Pronuncian,…

Mách bạn một cách khi luyện tập phát âm theo bảng IPA, các bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của bản thân và sau đó đối chiếu với cách phát âm của người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra được lỗi sai và sửa lỗi phát âm của mình.

3. Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà theo chủ đề

Tích luỹ vốn từ vựng tiếng Anh là yếu tố tiên quyết khi các bạn bắt đầu quá trình học tiếng Anh. Nhưng nhiều người là không đề cao tầm quan trọng của chúng. Trung bình chúng ta có thể giao tiếp cơ bản cần từ 2500 – 3000 từ vựng với đa dạng các chủ đề như chỉ đường, công việc,…

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà với phương pháp giao tiếp theo chủ đề
Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn ôn tập dễ dàng hơn

Khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà theo chủ đề nhằm giúp chúng ta hiểu sâu về từ vựng của từng chủ đề. Không những thế, cách học này giúp ta dễ gợi nhớ những từ vựng, cụm từ liên quan khi học từ vựng tiếng Anh.

Một số ví dụ giúp bạn dễ hình dung:

 • Take: take to, take down, take away, take after,…
 • Excited: be excited in

4. Duy trì thói quen luyện nói

Bên cạnh xây dựng môi trường tiếng Anh, việc duy trì luyện nói hằng ngày sẽ giúp rút ngắn quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của bạn. Bởi luyện tập thường xuyên giúp bạn sử dụng từ vựng linh hoạt và lưu loát hơn. Song song đó, cũng là cách cải thiện khả năng phát âm của bạn.

Luyện nói mỗi ngày dần dần tạo nên một thói quen tốt dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cần nâng cấp độ khó của bài nói qua các giai đoạn nhằm giúp quá trình luyện nói của bạn hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp để rèn luyện khả năng nói của minh dựa trên các mẫu câu được gợi ý.

5. Cải thiện kỹ năng nghe và nói khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Bước đầu tiên khi nhắc đến học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, bạn cần nâng cao khả năng nghe – nói. Bạn cần nghe hiểu được những điều mà người giao tiếp muốn truyền đạt. Đồng thời, bạn cũng cần nói được những gì bạn muốn. Khi đó bạn đã thành công 2/3 hành trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của mình rồi.

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà với cải thiện kỹ năng nghe nói.
Kỹ năng nghe – nói là yếu tố tất yếu khi bạn học tiếng Anh giao tiếp

Gợi ý cho bạn những phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – nói hiệu quả:

 • Đầu tiên, bạn cần định hình chủ đề mà mình chuẩn bị nghe. Những từ vựng, hoạt động có thể xuất hiện. Điều này giúp bạn xác định được vùng kiến thức mà bài nghe đang hướng đến.
 • Thứ hai, nếu hình thức của bài nghe là những câu trắc nghiệm, nhiệm vụ của bạn cần xác định những keyword chính trong bài. Nếu bài nghe là một đoạn hội thoại dài bạn cần tập trung nghe tổng quan, hạn chế tập trung vào từng câu.
 • Thứ ba, việc học giao tiếp tiếng Anh tại nhà giúp bạn tránh được sự ngại ngùng khi sợ đọc sai, phát âm không hay. Vậy nên khi ở nhà, bạn hãy tập tương tác với bài nghe bằng cách trả lời trước câu thoại theo cách của bản thân.
 • Cuối cùng, lặp lại các trình tự trên đến lúc thành thạo.

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Hiểu trình độ tiếng Anh của bản thân

Đây là bước đầu tiên, trước khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bạn cần biết mình mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào. Dựa vào những điều ấy để lựa chọn những phương pháp học, sách hay ứng dụng học giao tiếp thích hợp.

Việc không xác định trình độ tiếng Anh của bạn thân, khiến bạn mất thời gian trong quá trình học, dẫn đến không có hứng thú khi học. Kết quả không đạt được hiệu quả khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Mục đích học chi tiết, rõ ràng

Bước tiếp theo khi đã xác định được trình độ tiếng Anh là vạch rõ mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Khi mục tiêu được xác định rõ ràng và cụ thể giúp quá trình học của bạn trở nên hiệu quả.

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà với mục tiêu học rõ ràng
Xác định mục tiêu học giúp bạn theo dõi quá trình học tập của mình.

Việc xác định rõ mục đích giúp bạn xây dựng lộ trình học phù hợp dựa vào trình độ, mục tiêu, thời gian,…Nhằm giúp bạn tìm ra hướng đi đúng và tránh việc lãng phí thời gian nhưng không mang lại hiệu quả.

Khám phá cách học thích hợp với bản thân

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, vậy nên không có một quy chuẩn nào dành cho việc lựa chọn cách học phù hợp với bản thân. Có những người học từ vựng rất nhanh nên có thể chọn thời gian học là 3 ngày/tuần. Nhưng có những bạn học từ vựng khó thuộc nên phải chia ra học mỗi ngày.

Từ ví dụ trên đã cho ta thấy, lựa chọn phương pháp học dựa trên sự phù hợp của bản thân. Điều này, giúp tinh thần bạn thoải mái hơn khi học và từng bước chinh phục mục tiêu dễ dàng.

Những sai lầm bạn cần tránh khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

1. Tự ti về bản thân

Việc bắt đầu học tiếng mẹ đẻ đã khó nhưng phải học thêm một ngôn ngữ khác không dễ dàng. Khi những em bé còn nhỏ chúng không có sự ngại ngần nên chúng rất hào hứng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên càng lớn chúng ta thường có xu hướng chú ý đến những lời nói xung quanh và bắt đầu sự phán xét.

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà với sai lầm tự ti về bản thân
Sự tự ti là rào cản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của bạn

Chính điều này đã tác động đến quá trình học tiếng Anh của những học sinh lớp lớn hay người đi làm. Học sẽ trở nên do dự khi phát âm hay đọc bài bằng tiếng Anh. Nhưng đây là một tín hiệu không tốt khi lựa chọn học tiếng Anh giao tiếp.

Kỹ năng nói là yếu tố bắt buộc cần có, việc tự ti vào bản thân gây cản trở con đường chinh phục mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang rơi vào tình trạnh như vậy hãy trả lời câu hỏi: ” Điều gì quan trọng với bạn hơn?”. Câu hỏi giúp bạn nhận ra bạn cần điều gì ở thời điểm này.

2. Không rèn luyện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe và nói luôn song hành cùng nhau, thực tế cho thấy rằng nếu bạn không xây dựng khả năng nghe tốt, đồng nghĩa với việc khả năng nói, truyền đạt của bạn cũng bị hạn chế.

Ví dụ một em bé sinh ra đời, bắt đầu quá trình tiếp nhận thông tin trong 1 năm đầu đời. Sau giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu phản ứng lại với thế giới bằng những từ đơn giản: ba, mẹ.

Tương tự quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cũng vậy, bạn cần trau dồi khả năng nghe đầu tiên. Từ đó, xây dựng vốn kiến thức từ vựng giúp bạn phát triển khả năng nói.

3. Nắm vững bản chất của việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Bạn cần hiểu rõ bản chất của quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Hiểu đơn giản việc học tiếng Anh là một quá trình dài. Không những thế, chúng ta cần phải liên tục cập nhật những kiến thứuc mới. Bên cạnh đó, hiệu quả của quá trình tự học tiếng Anh đến sớm hay muộn phụ thuộc vào sự tự giác, khả năng tiến bộ của người học.

Vậy nên bạn cần vững vàng khi đưa ra những quyết định lựa chọn những nơi, công cụ hỗ trợ quá trình học tiếng Anh của bạn như sách báo,…Bởi điều này giúp bạn giảm những thiệt hại về vật chất và tinh thần.

4. Tư tưởng chỉ học một ngôn ngữ

Nếu chúng ta có suy nghĩ không tiếp thu những tinh hoa, kiến thức mới khiến bạn đánh mất những cơ hội tốt và không phát triển. Đừng nên học một ngôn ngữ mà hãy tìm hiểu về văn hoá, nét đặc sắc của ngôn ngữ, đất nước đó.

Bạn sẽ không dự đoán trước được tương lai của mình nên hãy từ bỏ những tư tưởng sai lệch. Học và tìm hiểu thêm một ngôn ngữ là bạn đang tự tạo thêm một cơ hội cho chính mình.

Khoá học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm tại H123

Nếu bạn không thể dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Gợi ý cho bạn khoá học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm, mất gốc tiếng Anh.

 • Giáo trình đạt chuẩn: Khoá học giao tiếp tại H123 sử dụng giáo trình được thiết kế riêng dựa trên chuẩn quốc tế.
 • Lộ trình học chi tiết: Học viên được làm bài kiểm tra đầu vào nhằm đánh giá năng lực hiện tại. Từ đó, giáo viên sẽ thiết kế lộ trình học phù hợp, tránh mất thời gian và học những nội dung không cần thiết.
 • Phương pháp giảng dạy riêng: Tại H123, bạn sẽ học theo phương pháp độc quyền giúp bạn phát huy khả năng dựa trên 5 yếu tố. Điều này giúp buổi học thú vị, giúp học viên lưu trữ tốt hơn những kiến thức đã học.
 • Đội ngũ giáo viên chất lượng: Tại H123 lựa chọn tiêu chuẩn đầu vào dựa trên các chứng chỉ TOIEC, IELTS và cách giảng dạy của đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bảng trước khi đứng lớp. Đảm chất lượng giảng dạy và sự chuyên nghiệp đến từ giáo viên.

Xem thêm: 

Lời kết

Thế là, H123 đã giới thiệu cho bạn những phương pháp bổ ích giúp việc học tiếng Anh tại nhà rồi. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ tìm được một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả.

Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với H123 chúng mình qua các thông tin sau:

H123 English Afterschool Center

 

Chia sẻ: