ÔN THI ĐIỂM CAO

Kỹ năng : Chống xâm hại tình dục

Thời gian gần đây, thực trạng về xâm hại trẻ em khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Thế nhưng phụ huynh lại ít trang bị cho trẻ các biện pháp để tự bảo vệ chính bản thân mình. Để giúp các bậc cha mẹ tránh được việc con bị xâm hại một cách kịp thời và hiệu quả, hệ thống giáo dục Houston123 đề ra chuỗi chương trình giáo dục kĩ năng mềm để bổ trợ cho các em trong dịp hè này. Dưới đây là những thông tin dành cho cha mẹ và các biện pháp để trẻ tự bảo vệ bản thân mình trước khi quá muộn.

Nhận thấy điều này, tháng 5/2019 Hệ thống Ngoại ngữ & Bồi dưỡng văn hóa H123 tổ chức các chương trình kỹ năng và “chống xâm hại tình dục là chương trình đầu tiền H123 tổ chức”. Sau đây là một số điều H123 sẽ dạy trong buổi kỹ năng ấy.

Thế nào là xâm hại trẻ em?

Xâm hại trẻ em hay còn gọi là lạm dụng trẻ em là sự ngược đãi về thể chất, tình dục, tâm lý hoặc bỏ bê trẻ, không quan tâm. Xâm hại trẻ em bao gồm bất kì hành động nào có chủ ý làm tổn thương trẻ và dẫn đến các tác hại tiềm ẩn và có thể xảy ra ở bất kì nơi nào: trong chính ngôi nhà của trẻ, trường học hoặc cộng đồng mà trẻ tương tác.

Kĩ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Thủ thỉ với trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Hầu hết cha mẹ Việt rất “ngại” đề cập về vấn đề giáo dục giới tính với trẻ. Chính vì trẻ không được dạy nên không biết cách phải xử lý như thế nào nếu gặp những tình huống nguy hiểm. Vậy phụ huynh hãy trở thành người bạn của trẻ, chỉ dạy cho trẻ những kiến thức về giới tính, về quá trình phát triển sinh lý trong cơ thể và nhận biết đâu là bộ phần tuyệt đối không cho người khác chạm vào. Đặt tên vùng kín trên cơ thể bé là vùng riêng tư, gồm 4 khu vực: miệng, ngực, phần giữa hai đùi và phần mông.

Là cuốn nhật kí của con

Khi trẻ còn quá nhỏ thì thật khó để trẻ biết được đâu là hành vi gây hại, nguy hiểm. Sau một ngày học tập cha mẹ chỉ đừng hỏi về điểm số mà thay vào đó khuyến khích trẻ kể về những hoạt động hôm nay trẻ đã làm. Hãy trở thành cuốn nhật kí hằng ngày của trẻ, dần dần tạo thói quen giúp trẻ có thể thoải mái chia sẻ mọi thứ với bố mẹ. Bạn sẽ biết được đâu là mối đe dọa về những người xung quanh trẻ qua lời kể để kịp thời xử lý.

Dạy trẻ cách nói “KHÔNG” với người lạ mặt

Nếu không có sự cho phép của cha mẹ thì trẻ không nên bắt chuyện hay nhận quà từ bất kì người lạ nào gặp trên đường để đảm bảo trẻ không bị dụ giỗ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dặn dò trẻ không đến chơi ở những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Không được tò mò và đi theo bất kì ai qua lời dẫn dụ của họ. Và ngay lúc này cha mẹ nên nói với bé rằng “Khi ai đó cho con thứ gì, lúc không có cha mẹ ở đó thì hãy từ chối nhé. Vì có thể con sẽ gặp nguy hiểm, nếu như thế cha mẹ sẽ rất lo lắng, con yêu ạ.”

Dạy trẻ cách trốn thoát kẻ xấu

Bất kì bài học nào cũng cần có tập dượt trước. Cha mẹ nên chọn một số giả thuyết khi trẻ gặp tính huống nguy hiểm và hướng dẫn cách trẻ chạy trốn. Dạy con câu “thần chú” “Cháu bị bắt cóc, cứu cháu với”. Nếu ai đó cố ôm trẻ thì hãy dùng răng cắn vào tay họ, nhân lúc đó hãy chạy thật nhanh để cầu cứu những người xung quanh giúp đỡ.

Facebook Comments

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2016 - Bản quyền của Công Ty TNHH Giáo Dục Houston123

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 3702469447 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp ngày 01/06/2016

%d bloggers like this: