ÔN THI ĐIỂM CAO

Ngoại khóa thiện nguyện – H123 kết nối yêu thương

Đa số một số bộ phận người cho rằng làm từ thiện hay những hoạt động liên quan đến thiện nguyện là chỉ những  hành động chỉ mang tính tương tác một chiều. Hoặc nghĩ đơn thuần là việc bạn trao cho ai đó có hoàn cảnh khó khăn hơn mình một giá trị vật chất hay tinh thần, chứ không hề cảm nhận rằng chính mình cũng là người được nhận trong mối tương tác trên. Những lợi ích của việc tham gia từ thiện tuy không hiển hiện rõ ràng nhưng mang những giá trị rất đáng kể, đôi khi khó có thể đong đếm được bằng vật chất tinh thần và sự trải nghiệm cuộc sống.

Vậy từ thiện mang đến cho chúng ta điều gì? và sau đó chúng ta cảm nhận được những giá trị gì từ việc từ thiện là gì?

Những chuyến du lịch biển, du lịch nghĩ dưỡng, du lịch phượt… có thể giúp con em và bản thân chúng ta có thể nghỉ ngơi sau chuỗi ngày làm việc và học tập, qua đó những khung trời mới, những cung đường và những cảnh vật thiên nhiên sẽ được khám phá. Thế nhưng đi từ thiện lại mang đến cho chúng ta cảm xúc mới và trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Và quan trọng nhất là giúp con trẻ hình thành tư tưởng nhân văn và tư duy mới về giá trị của “ Tương thân tương ái” và biết được “Những mảnh đời khó khăn” ở bên ngoài.

Đã bao giờ các bạn thử một lần rời nơi chật chội, ồn ào của phố thị , để về vùng quê khó khăn, vùng nông thôn chưa được phát triển, thanh thiếu niên thành thị ngày nay sẽ khó có cơ hội hiểu rõ được đời sống cũng như tiếp cận với những nét văn hóa rất riêng của những vùng đất này.

Xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước là một trong những xã nghèo, vùng ven biên giới, xa xôi và thiếu thốn vật chất lẫn cả tinh thần. Những trẻ em ở đây đa số là con em của các dân tộc thiểu số Stiêng và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người dân nơi đây ngày ngày phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh vất vả để có được cái ăn, cái mặc và kể cả cái ở, có lẽ vậy mà con đường đến trường, đến với con chữ dường như càng khó khăn gấp bội lần. Các bạn học sinh nơi thành thị đã bao giờ như vậy, đã bao giờ các bạn ngủ không giường không chăn không nệm mà xung quanh lại không một thứ bao bọc. Đã bao giờ bạn vác cuốc đi làm dưới cái nắng gay gắt, đã bao giờ con đường đi học chỉ toàn sình lầy mà trường học cách đó hơn 5 cây số, hay cả những lần nhịn đói đi học và thậm chí không thể tiếp tục đi học khi gia đình cái ăn còn chưa lo nổi.. Các bạn có biết 1 bữa ăn của bạn có thể bằng cả một ngày ăn của cả gia đình họ,. Các bạn nhỏ ấy nghĩ học từ rất sớm, không phải vì các bạn không muốn học mà chỉ vì những điều đơn giản để tồn tại trong cuộc sống các bạn ấy còn không đáp ứng được (cơm, áo, gạo, ở)  nói gì đến việc đi học và có lẽ cũng vì điều đó mà họ khó khăn hoàn khó khăn khi họ không có được một công việc ổn định..

Ngày 29/01/2018 ( nhằm 24 tết) Houston123 tổ chức chương trình Thiện Nguyện tại Xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, một nơi mà 61% dân số ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số, và 70% hộ dân khó khăn của xã. Nơi đây họ phải sống trong căn nhà được làm từ tre mà không biết khi nào sẽ đổ. Học sinh phải đi học trên con đường tưởng chừng như đó là một trò chơi mạo hiểm

 

Với Houston123 Thiện nguyện không chỉ đơn thuần là một hoạt động giúp đỡ học sinh nơi đây mà đó là một buổi học ngoại khóa dành cho học sinh và cho những ai tham gia chương trình, mà thông qua đó Houston123 mong muốn những sự trải nghiệm, những mảnh đời được các em thấu hiểu về giá trị đạo đức, về ý thức, về sự trưởng thành, cuộc sống hiện tại của chính bản thân và cả trách nhiệm với cộng đồng xã hội hay trách nhiệm với chính bản thân. Từ đó, với tinh thần học hỏi và sự trưởng thành trong từng suy nghĩ va hành động.

 

Sau chuyến di trong mỗi học sinh sẽ đọng được gì và học được điều gi?

Trong tâm trí của mấy đứa nhỏ thành thị mặc áo cam này, có thể chúng sẽ không biết như thế nào là:
– Nhà cách trường 9 cây số và đi học là cả một vấn đề về phương tiện và thời gian;
– Ngoài mấy gốc điều thì chẳng có khu vui chơi giải trí nào cả;
– Đôi dép mang đến mòn một nửa vẫn chưa có cách nào thay mới;
– Chiếc áo mới duy nhất mà 1 đứa bé có được chính là áo đồng phục trường;
– Tivi là cái hộp vuông màu đen chứa đầy người cười cười nói nói..
– Nước máy mà có phèn thì cũng là chuyện thường như cân đường hộp sữa;
Rồi hàng tỉ tỉ thứ khác mà một người sống cuộc sống thành thị hay đơn giản là sống trong một gia đình có thu nhập trung bình sẽ không biết được.
Vậy mà hôm qua học trò và các bạn đồng nghiệp đã có một ngày
– Dậy từ 3h sáng để đi đến An Khương, Hớn Quãng, Bình Phước;
– Cùng nấu và cùng ăn một bữa trưa với các bạn cùng trang lứa;
– Nhịn một bữa ăn sáng để mua tặng bạn 2 quyển vở;
– Xếp tặng cho các bạn những chiếc áo mà mình rất thích;
– Một cái ôm chứa đầy tình cảm của 2 đứa bé với 2 cuộc sống khác xa nhau để cảm nhận sự chân tình của những con người dù thiếu thốn về vật chất vẫn luôn mang trong mình sự chân thành.


Hôm qua các bạn đã dũng cảm gạt qua nỗi sợ người lạ, vượt qua giới hạn của bản thân mình để rời bỏ thành thị, sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Hành động cho đi ấy không nhiều nhưng hạt mầm yêu thương ấy là một khởi đầu cho việc bạn nuôi dưỡng một trái tim nhân hậu, một tinh thần sẵn sàng sẻ chia và góp phần vào hành trình xây dựng những người công dân tử tế trong tương lai!
Hạnh phúc của người làm thầy không phải là điểm 10 trên trang giấy của đứa học trò mà là khi bạn nhận thấy sự thay đổi và trưởng thành trong nhận thức của một đứa trẻ!


Những lợi ích của việc tham gia hoạt động từ thiện tuy không hiển hiện rõ ràng nhưng mang những giá trị rất đáng kể, đôi khi khó có thể đong đếm được bằng vật chất. Thông qua mỗi chuyến đi từ thiện, giá trị của sự cho đi và nhận lại được mỗi người cảm nhận rất riêng. Chúng ta không tính toán hơn thua giữa cho và nhận, vì điều đó là vô nghĩa. Hơn ai hết người thực hiện chương trình thiện nguyện hiểu rằng có những điều xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim vì  hạnh phúc là vô giá.

Và cám ơn An Khương vì một ngày nắng đẹp, cám ơn Chính quyền địa phương và BGH trường THCS An Khương đã tạo điều kiện cho mấy thầy trò được học hỏi và cám ơn các bạn đồng nghiệp và học trò về hoạt động hết công suất để thấy cuộc đời mình rất đẹp.

Facebook Comments

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2016 - Bản quyền của Công Ty TNHH Giáo Dục Houston123

Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số 3702469447 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp ngày 01/06/2016

%d bloggers like this: