• Phone
 • Zalo
 • Đăng ký
× Send
Nội Dung Chính

Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non: 6 Điều Ba Mẹ Chưa Bao Giờ Được Biết

Ngày nay, việc cho các bé học tiếng anh từ nhỏ đang rất phổ biến. Tuy nhiên, độ tuổi nào là độ tuổi học tiếng anh thích hợp trong giai đoạn mầm non của trẻ? Không chỉ vậy, giai đoạn mầm non cũng là giai đoạn khá nhạy cảm khi bé đang trong thời kỳ hoàn thiện vốn từ tiếng Việt. Vì thế, trong bài viết này, H123 sẽ cung cấp cho ba mẹ các thông tin cần thiết để ba mẹ đồng hành cùng trẻ học tiếng anh cho bé mầm non.

Giai đoạn Mầm non – Giai đoạn của độ tuổi “vàng” cho con học tiếng anh

Theo nghiên cứu của bác sĩ, nhà tâm lý học Maria Montessori, giai đoạn mầm non, đặc biệt là độ tuổi từ 0 – 6 tuổi là độ tuổi vàng để bé học ngoại ngữ. Đợi bé đến 7 tuổi mới cho bé học tiếng anh là đã quá trễ. Do đó, trẻ trong độ tuổi 3 – 5 tuổi sẽ là thời điểm phù hợp nhất để dạy tiếng anh cho bé mầm non.

Ngoài ra, não bộ của bé sẽ phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ sớm vì khi bé tiếp xúc với tiếng anh càng sớm thì bé sẽ tiếp thu kiến thức càng nhanh. Nhằm tận dụng tốt và hiệu quả nhất giai đoạn vàng này, ba mẹ nên tìm hiểu và chọn cho con một lộ trình học thật chất lượng. Bởi vì đây là những viên gạch xây dựng nền tảng tiếng anh vững chắc cho con sau này.

tiếng anh cho bé mầm non độ tuổi vàng
Ba mẹ nên cho bé học tiếng anh khi trong độ tuổi vàng mầm non

Từ việc học tốt tiếng anh và phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ, các con sẽ có cơ hội được học các ngôn ngữ khác. Bé sẽ tự xây dựng cho mình khả năng học ngôn ngữ chủ động. Từ đó, bé sẽ học ngôn ngữ thứ 3, thứ 4 và nhiều ngôn ngữ khác nữa một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Xem thêm: 5 Điều Ba Mẹ Cần Lưu Ý Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo Tại Nhà

Ba mẹ có thể dạy tiếng anh cho bé mầm non những gì?

Dạy tiếng anh cho bé mầm non, nhìn chung không khác gì mấy so với việc dạy bé học tiếng việt. Ba mẹ chỉ nên chọn những chủ đề cơ bản và quen thuộc với con. Từ đó sẽ kích thích khả năng tìm tòi của bé. Bé sẽ đặt nhiều câu hỏi khác nhau về chủ đề đó.

Để ba mẹ có cái nhìn rõ hơn về các chủ đề này, ba mẹ có thể tham khảo một số chủ đề phổ biết dưới đây

Chủ đề màu sắc

Chủ đề màu sắc luôn là chủ đề thu hút với các bé và cũng là chủ đề cơ bản nhất mà ba mẹ có thể dạy tiếng anh cho bé mầm non. Khi dạy tiếng anh cho bé mầm non, ba mẹ cần lưu ý là không được dịch từ vựng màu sắc đó ra tiếng Việt. Ngay cả khi bé đã biết được màu sắc đó trong tiếng Việt. Việc dịch ra như thế khiến cho trẻ lười học tiếng anh ngay nên ba mẹ cần lưu điều này nhé.

tiếng anh cho bé mầm non
Chủ đề màu sắc là chủ đề gần gũi với các bé

Nếu cha mẹ có khả năng phát âm tốt thì có thể giúp bé học nói bằng cách hỏi bé câu hỏi đơn giản là “What color is it? – Nó là màu sắc gì?” và cho bé trả lời các màu như “Màu xanh lá – It’s Green”, “Màu vàng – It’s Yellow”, “Màu đỏ – It’s Red”… Tiếp theo, ba mẹ cứ lặp đi lặp lại câu hỏi đó cho các đồ vật có màu sắc khác nhau. Việc lặp như thế sẽ giúp bé vừa tăng khả năng nhận diện đồ vật vừa học được nhiều từ vựng màu sắc.

Bộ phận cơ thể người

Bên cạnh chủ đề màu sắc, chủ đề bộ phận cơ thể cũng là một chủ đề hay mà ba mẹ nên chọn. Ba hoặc mẹ chỉ cần chỉ vào các bộ phận cơ thể của mình và đọc to từ vựng của bộ phận đó rồi cứ lặp lại từ vựng ấy nhiều lần. Cứ thực hành thường xuyên như thế sẽ giúp bé nhớ từ vựng nhanh chóng hơn.

Để việc học không trở nên nhàm chán, ba mẹ có thể kết hợp việc học bộ phận cơ thể người với các bài hát như The Finger Family Song, Chubby Cheeks, My Eyes, Nose, Mouth, Ears…

Giới thiệu bản thân

Chào hỏi và giới thiệu bản thân là nền tảng cơ bản của một cuộc giao tiếp. Dạy bé cách hỏi khi gặp lần đầu tiên, chào trong buổi và chào tạm biệt. Bé cũng có thể học thêm các chào hỏi khác khi gặp người lạ như hỏi tên, hỏi tuổi, hỏi nơi ở….  Ngoài ra, ba mẹ nên dạy trẻ cách ứng xử và các tác phong khi chào hỏi người lớn tuổi hơn mình để bé học cách tôn trọng người giao tiếp với mình.

tiếng anh cho bé mầm non
Chủ đề chào hỏi sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp

Bảng chữ cái tiếng Anh

Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái tiếng anh sớm sẽ giúp con học tiếng anh dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể dạy bé học qua bài hát ABC Song rất thông dụng. Ngoài ra, còn có các bài hát khác có chủ đề giống như thế mà ba mẹ tham khảo được.

 • Phonic Song
 • Animal Alphabet

Chủ đề số đếm và các phép tính

Bên cạnh chữ cái, số đếm cũng là chủ đề gần gũi với bé. Cho bé học đếm từ 0 – 10 bằng tiếng anh và tăng dần lên cho đến 100. Tiếng anh của các số đếm có một quy tắc khá dễ nhớ. Phụ huynh chỉ cần nắm được quy tắc này và cho bé đọc lặp đi lặp lại để bé nhớ là được.

tiếng anh cho bé mầm non chủ đề số đếm
Chủ đề số đếm giúp bé học Toán bằng tiếng anh dễ dàng hơn

Ngoài ra, phụ huynh có thể dạy bé các phép tính cơ bản như phép cộng và phép trừ trong phạm vi 10 bằng tiếng anh. Điều này sẽ giúp bé trau dồi thêm việc học toán bằng tiếng anh về sau.

Tham khảo ngay: 20 Bài Hát Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non Học Hiệu Quả

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho bé học nhiều chủ đề khác như:

 • Chủ đề con vật
 • Chủ đề quần áo
 • Chủ đề trái cây
 • Chủ đề thức ăn
 • Chủ đề trường lớp

Xem ngay: 1000+ Từ Vựng (22 Chủ Đề) Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non

4 cách dạy tiếng anh cho bé mầm non thông dụng nhất hiện nay

Để bé học tập hiệu quả và đúng khoa học, ba mẹ nên áp dụng các phương pháp phù hợp với bé. Sau đây là 4 cách dạy tiếng anh cho bé mầm non phổ biến nhất hiện nay mà cha mẹ có thể chọn lựa.

Dạy học bằng Flashcard

Đây là một phương pháp giáo dục sớm vô cùng hiệu quả dành cho trẻ nhỏ. Cha mẹ sẽ sử dụng những thẻ Flashcard thông minh, tận dụng các hình ảnh được chụp trong đời sống. Tóm gọn lại, đây là cách giúp trẻ học tiếng Anh thông qua việc quan sát và lặp đi lặp lại các từ và hình ảnh tuyệt vời. Bằng cách này, não bộ sẽ ghi nhận và ghi nhớ những hình ảnh và từ ngữ đó.

tiếng anh cho bé mầm non
Ba mẹ nên cho bé học tiếng anh qua flashcard

Phương pháp này đạt hiệu quả tối đa đối với lứa tuổi từ 0 đến 6 tuổi, đó là giai đoạn vàng quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp Flashcard thú vị này cho bé yêu, với những hình ảnh minh hoạ sống động và đa sắc màu, giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng dù dài hay ngắn. Từ đó, bé có thể tự khám phá quy luật phát âm khi đã tiếp xúc với một lượng từ vựng đủ lớn.

Dạy học qua trò chơi tiếng anh

Đây là một phương pháp tốt mà chúng ta có thể áp dụng để lồng ghép kiến thức học tập vào các trò chơi, từ đó giúp các bé nhỏ tiếp thu bài học một cách tốt hơn mà không cảm thấy nhàm chán hay căng thẳng với tiếng Anh. Dạy học thông qua trò chơi đã được chứng minh là một phương pháp vô cùng hiệu quả, áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giới hạn ở việc học tiếng Anh mà thôi.

tiếng anh cho bé mầm non
Việc học tiếng anh qua app trò chơi sẽ giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn

Các trò chơi sẽ được tạo ra theo những cách khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tính cách của các con. Hướng tới đối tượng là những bạn nhỏ từ 0 – 6 tuổi, chúng ta sẽ thiết kế những trò chơi đơn giản với luật chơi dễ hiểu. Nhờ vào điều này, sự hứng thú và tò mò của các con sẽ được kích thích, từ đó tăng cường sự tập trung vào quá trình học tập. Đồng thời, kiến thức sẽ được tiếp thu một cách nhẹ nhàng nhất.

Dạy học qua truyện tranh tương tác

Học ngôn ngữ thông qua truyện tranh tương tác là một phương pháp mới đầy kích thích đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia tiên tiến. Điều này không chỉ đơn thuần là việc xem tranh hay đọc chữ mà việc dạy học tiếng anh cho bé mầm non qua truyện tranh tương tác còn mang đến những trải nghiệm đặc biệt, mở ra một cánh cửa mới cho trẻ nhỏ để khám phá tiếng Anh một cách toàn diện và hiệu quả.

Nhờ phương pháp này, trẻ em có thể tương tác với các nhân vật, chạm vào màn hình và chứng kiến những phản ứng thú vị. Bất ngờ và thích thú này không chỉ làm cho trẻ thích thú mà còn giúp trẻ nắm bắt từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dạy học qua trang web

Dạy học tiếng anh qua web hiện đang là phương pháp phổ biến khi có thể tận dụng những trang web có sẵn trên mạng. Các trang web thường có nguồn tài liệu rất lớn và miễn phí. Ba mẹ có thể sử dụng nguồn tài nguyên này để giúp bé học tiếng anh thuận tiện và đa dạng hơn.

Một số trang web nổi tiếng mà ba mẹ có thể sử dụng là:

 • British Council: Learning English Online
 • Duolingo
 • Teflgame

Các bài viết hay khác mà ba mẹ không nên bỏ lỡ:

6 lưu ý ba mẹ phải biết khi dạy tiếng anh cho bé mầm non

Cha mẹ khi dạy tiếng anh cho bé mầm non không chỉ bằng kiến thức và phương pháp, mà còn bằng những quy tắc đặc biệt. Xin hãy ghi nhớ 6 điều quan trọng dưới đây để dạy bé yêu nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi áp dụng những nguyên tắc này, việc học của bé sẽ trở nên thú vị hơn. Từ đó, bé sẵn lòng học hỏi và từng ngày hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Hãy để con chơi thay vì ép buộc học

Thực sự, đây là nguyên tắc “Dạy mà không dạy”. Cha mẹ không cần tuân theo một giáo trình cứng nhắc và thay vào đó, tạo cho con một môi trường tiếng Anh đa dạng và thú vị như một sân chơi. Con có thể tự do khám phá và dần dần thêm vào đó các hoạt động mới, làm cho sân chơi trở nên hấp dẫn hơn.

tiếng anh cho bé mầm non
Ba mẹ nên đồng hành cùng con suốt thời gian học tiếng anh

Ưu tiên hoạt động và hình ảnh hơn là lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, kịch, hoạt họa … là những hoạt động giúp con tham gia vào môi trường tiếng Anh một cách tự nhiên và không gượng ép. Những hoạt động đa dạng và sôi động sẽ giúp con phát triển phong cách học tập riêng, làm nền tảng cho việc học hiệu quả và đồng thời tiếp thu kiến thức mà không cần dựa quá nhiều vào lý thuyết khô khan trong sách vở.

Sử dụng dụng cụ học thay vì giáo trình

Theo giáo trình sẽ hạn chế sự sáng tạo của con, khiến con trở nên phụ thuộc và lười biếng trong việc tư duy. Hơn nữa, để mang đến sự đa dạng trong việc dạy con, hãy đầu tư vào các dụng cụ học hỗ trợ. Sử dụng công nghệ và phần mềm kết hợp với dụng cụ học sẽ giúp con nắm bắt ngôn ngữ nhanh hơn và tiếp thu hiệu quả hơn.

Tập trung vào kỹ năng nói cho con

Thực tế, kỹ năng nói là một trong những kỹ năng dễ học và bắt chước nhất khi học ngoại ngữ. Khi con biết nói, con sẽ tự tin sử dụng và học tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ có thể cho con xem video, nghe nhạc, đọc truyện… có phát âm chuẩn hàng ngày, để con dần hình thành thói quen phát âm chuẩn và cách ngôn ngữ trôi chảy, từ đó con có thể giao tiếp như người bản ngữ.

tiếng anh cho bé mầm non
Cho bé tập nói thường xuyên sẽ tăng khả năng sử dụng tiếng anh của bé

Hãy để con học bằng cách bắt chước chứ không chỉ dạy ngữ pháp

Bắt chước là một trong những hoạt động không thể thiếu của trẻ, đặc biệt khi học ngoại ngữ. Con bắt chước sẽ giúp quá trình học diễn ra nhanh chóng hơn.

Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với video, hình ảnh hoặc truyện để con tham gia và bắt chước các nhân vật trong đó. Nhờ đó, việc tiếp thu từ vựng sẽ hiệu quả hơn và con sẽ nhớ lâu hơn.

Hãy đặt niềm vui lên hàng đầu chứ không chỉ quan tâm đến điểm số

Ở Việt Nam, việc chú trọng vào việc đạt điểm số đã trở thành tiềm thức của nhiều con, khiến chúng quan tâm đến cách để có điểm số cao và coi việc chơi là không quan trọng. Điều này dẫn đến việc học chỉ vì thành tích và bằng mọi cách để đạt được điểm số cao.

Cha mẹ cần thay đổi cách suy nghĩ để việc học của con tập trung vào niềm vui, sự hứng thú và tránh bị nhàm chán. Hơn nữa, việc học vui vẻ cũng tạo động lực để con đạt được kết quả cao hơn.

Vậy là H123 đã đưa phụ huynh đi qua một loạt các thông tin cần thiết để dạy tiếng anh cho bé mầm non tại nhà. Qua bài viết này, H123 hy vọng ba mẹ đã có cho mình những phương pháp và dụng cụ hỗ trợ cho việc bé học tiếng anh hiệu quả.

Ngoài ra, để không bỏ lỡ những nội dung bổ ích khác, ba mẹ có thể theo dõi H123 qua các kênh sau:

Chia sẻ: